Trước đó, trong quá trình diễn ra lễ hội khu phố, có lẽ do không có chỗ trú ẩn vì người dân dọn dẹp cây cối xung quanh ao đình, một con rắn nước đã bò lên nằm bên gốc cây cạnh bờ ao trong nhiều ngày. Sự việc đơn giản chỉ có thế, nhưng qua “lăng kính” của một số cá nhân đã trở thành huyền bí, nhuốm màu mê tín dị đoan khi cho rằng “thần rắn” xuất hiện. Họ căng bạt, lập đàn tràng làm nơi cúng tế “thần rắn”, thu hút nhiều người hiếu kỳ, cả tin tham gia.

leftcenterrightdel

Tín ngưỡng không phải là mê tín dị đoan. Ảnh minh họa: baohaiduong.vn

Việc thần thánh hóa một sự vật, hiện tượng theo hướng mê tín dị đoan như nói trên thực ra không mới. Điều đáng bàn là sự việc lại diễn ra ở ngay địa bàn thành phố chứ không phải ở vùng sâu, vùng xa cho thấy công cuộc bài trừ mê tín dị đoan, xây dựng đời sống văn hóa còn nhiều gian nan.

Tự do tín ngưỡng là quyền của mỗi công dân, được Nhà nước tôn trọng và bảo vệ. Tuy nhiên, tín ngưỡng không phải là mê tín dị đoan. Tín ngưỡng là niềm tin của con người thể hiện qua những lễ nghi gắn với phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp với mong muốn mang lại hạnh phúc, ấm no cho cộng đồng. Ngược lại, mê tín là tin một cách mê muội, mù quáng, gắn với lợi ích cá nhân. Mê tín dị đoan tác động xấu đến tư tưởng, đạo đức, lối sống của con người, bởi vậy, nó ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của xã hội, đồng thời tạo ra mảnh đất màu mỡ để tội phạm lừa đảo hoạt động, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Mê tín dị đoan xuất hiện trước hết bắt nguồn từ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhẹ dạ cả tin, cùng những thủ đoạn cố tình thêu dệt nhằm lợi dụng để trục lợi của các đối tượng xấu. Vì vậy, cùng với tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, để bài trừ mê tín dị đoan, việc làm cần thiết là xử lý nghiêm các đối tượng “đầu chòm”.

Ngoài nguyên nhân từ nhận thức, mê tín dị đoan còn do yếu tố tâm lý, thiếu niềm tin vào xã hội. Ai cũng mong muốn được bình an, hạnh phúc, mọi việc hanh thông, nhưng khi xã hội đây đó vẫn còn những nhiễu nhương, thành công hay thất bại nhiều khi phụ thuộc vào may rủi thì cũng dễ hiểu khi có những người trao gửi niềm tin một cách mù quáng. Bởi vậy, gốc rễ để giải quyết vấn đề bài trừ mê tín là xây dựng xã hội thực sự dân chủ, công bằng, văn minh, mọi tổ chức, cá nhân đều hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.

PHƯƠNG HIỀN    

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.