Trong hoàn cảnh đó, bà con không chỉ lo bị nhiễm SARS-CoV-2 đối với chính mình và gia đình mà con phải lo đến miếng cơm, manh áo hằng ngày, cũng như tương lai sau này. Những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, nỗi lo này còn lớn hơn gấp bội phần. Rõ ràng, muốn chống dịch đạt hiệu quả cao, có sự đồng thuận chung tay của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, chúng ta phải ổn định được tư tưởng của người dân.

leftcenterrightdel
 Hỗ trợ người dân vùng dịch. Ảnh minh họa: TTXVN.

Từ đầu năm đến nay, nhất là 3 tháng gần đây, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp... đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh và tích cực cùng tham gia chống dịch. Tại TP Hồ Chí Minh, ngoài việc dồn mọi nguồn lực để chống dịch với mục tiêu “Bảo vệ tính mạng của người dân là trên hết”, địa phương còn rất tích cực tạo ra mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp, gõ cửa từng nhà để tìm người cần trợ giúp. Thông qua đó, các gói hỗ trợ, các hoạt động xã hội từ thiện đã giúp người dân bớt khó khăn hơn. Các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai xây dựng thêm nhiều bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, hỗ trợ kịp thời đời sống, việc làm cho công nhân, người bán vé số và dân nghèo.

Những địa phương có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp còn tổ chức tuyên truyền, đối thoại với công nhân để bảo vệ sức khỏe cho họ, thống nhất phương thức sản xuất an toàn, đạt hiệu quả cao. Với đội ngũ y, bác sĩ, các lực lượng phục vụ chống dịch, các tỉnh, thành phố đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên, hỗ trợ, chăm lo kịp thời nên anh chị em đã khắc phục mọi khó khăn, yên tâm “chiến đấu” với dịch bệnh trên tuyến đầu. Trong các đợt tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, các cấp, các ngành cũng tuyên truyền tốt, tổ chức thực hiện ngày càng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn, hạn chế tư tưởng lựa chọn vaccine hay sự lo lắng khi đi tiêm của người dân.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hàng chục nghìn nhân viên y tế, chiến sĩ tình nguyện trên cả nước đã hăng hái xung phong đến những nơi tâm dịch làm việc. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm và kiều bào ta đã góp công, góp của để mua sắm trang thiết bị y tế, mua vaccine phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, nhân dân cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... với bao chuyến hàng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế nghĩa tình.

Cuộc chiến chống “giặc Covid-19” ở nước ta còn nhiều khó khăn, vất vả và có thể kéo dài. Nhưng càng trong khó khăn, thử thách thì càng phải siết chặt đội ngũ và giúp đỡ, sẻ chia với nhau thật nhiều. Vì thế, quan tâm chăm lo tốt đến sức khỏe, đời sống và việc làm cho người dân, động viên, khích lệ tinh thần cho các lực lượng chống dịch chính là biện pháp an dân, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết để chúng ta chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

PHÚ HƯNG