Đối với Công ty Thông tin M3, nhiệm vụ sản xuất, nghiên cứu cải tiến thiết bị, phụ tùng đồng bộ, vật tư kỹ thuật thông tin hữu tuyến điện quân sự và xây dựng Công ty trở thành đơn vị hạt nhân trong Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Công nghệ cao của Viettel là nhiệm vụ quốc phòng an ninh (QPAN) được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Bộ Quốc phòng giao - Là nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Nếu không đi đầu về công nghệ sẽ không thể có sản phẩm cạnh tranh

Nhà máy Thông tin M3 (nay là Công ty Thông tin M3) thành lập ngày 19 tháng 12 năm 1971 theo Quyết định số 315/QĐ-TM của Bộ Tổng Tham mưu, làm nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, bảo dưỡng, sửa chữa khí tài thông tin hữu tuyến điện phục vụ cho chỉ đạo, chỉ huy chiến đấu của Quân đội.

Trong giai đoạn từ năm 1971 đến 2009, Nhà máy trực thuộc Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc. Trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thực hiện Quyết định số 4155/QĐ-BQP ngày 10 tháng 11 năm 2009 của Bộ Quốc phòng, Chỉ thị số 6812/CT-ĐU ngày 16 tháng 11 năm 2009 của Thường vụ Đảng ủy Binh chủng Thông tin liên lạc, từ ngày 01 tháng 01 năm 2010, Nhà máy Thông tin M3 chuyển về Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (nay là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội).

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đến làm việc, kiểm tra quy trình sản xuất chi tiết cơ khí công nghệ cao trong lĩnh vực Hàng không vũ trụ tại Công ty Thông tin M3. 

Nhiệm vụ chủ yếu của Công ty là hoàn thành tốt các chỉ tiêu pháp lệnh sản xuất quốc phòng; đồng thời, hoàn thành tốt nhiệm vụ Tập đoàn giao và tham gia xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Trong các nhiệm vụ đó, nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm quốc phòng là nhiệm vụ chính trị trung tâm, quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty; sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng, song song với nhiệm vụ quốc phòng; tham gia xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên. Những nhiệm vụ này có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo tiền đề đảm bảo cho Công ty có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, những đóng góp cống hiến, kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên cho M3 là vô cùng to lớn. Đó cũng là những tiền đề, nền móng quan trọng cho sự thành công của M3 ngày hôm nay. Những giá trị truyền thống của người lính "Bộ đội Cụ Hồ" như tinh thần kỷ luật, máu lửa, không ngại khó, ngại khổ đã và đang được M3 phát huy mạnh mẽ. 

Trải qua thực tiễn lao động sản xuất và xây dựng đơn vị, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của Nhà máy từng bước được phát triển cả về số lượng và chất lượng; năng lực sửa chữa, sản xuất các sản phẩm trang thiết bị thông tin hữu tuyến điện ngày càng đa dạng, có chất lượng cao.

Đã có 12 sản phẩm, công trình được tặng Huân chương, Huy chương vàng cấp dấu chất lượng Nhà nước như tổng đài 10 số 19 tháng 5 (19-5); máy ghép kênh GK3; đồng hồ đo diện A263; tổng đài cơ điện 40 số; dây điện thoại dã chiến; cáp thông tin 10 x 2 x 0,5; máy điện thoại dã chiến TA57-B...; nhiều cán bộ, công nhân viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp bằng lao động sáng tạo.

Các sản phẩm tổng đài cơ điện 10 đến 40 số; tổng đài điện tử kỹ thuật số từ 48 đến 256 số có luồng E1, máy điện thoại dã chiến TA57-B; dây, cáp thông tin các loại từ 10 đến 100 đôi; cáp quang dã chiến..., do nhà máy lắp ráp, sản xuất đã được triển khai trang bị cho các đơn vị trong toàn quân, góp phần từng bước đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống thông tin quân sự của Quân đội.

Đột phá trong giải pháp sản xuất, kinh doanh

Là thành viên trong ngôi nhà chung Viettel, mở ra những cơ hội, thuận lợi mới trong phát triển sản xuất kinh doanh, song đó cũng là những thách thức lớn, đòi hỏi Nhà máy phải nhanh chóng hòa nhập, đổi mới tư duy, cách làm, cách quản lý điều hành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới.

Hơn 10 năm trong ngôi nhà chung Viettel, trong từng giai đoạn phát triển, Công ty luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng ủy, Ban tổng giám đốc Tập đoàn định hướng chiến lược sản xuất, kinh doanh, đầu tư có chiều sâu theo từng giai đoạn phát triển, đảm bảo Công ty có hạ tầng trang thiết bị sản xuất trong lĩnh vực cơ khí chính xác công nghệ cao tiên tiến hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tập đoàn, đẩy mạnh tiếp cận, mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài do Viettel đầu tư để tăng cạnh tranh và khẳng định vị thế thương hiệu; đồng thời cùng với việc công ty kiện toàn mô hình tổ chức bộ máy linh hoạt, bổ sung nguồn lực nhân sự có trình độ cao trong các lĩnh vực chủ chốt (tỷ lệ nhân sự có trình độ Đại học trở lên hiện nay chiếm trên 50% tổng quân số).

leftcenterrightdel
Dây chuyền sản xuất các sản phẩm phục vụ hệ thống quang điện tử

Năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ mới, cải tiến các sản phẩm khí tài thông tin hữu tuyến điện, đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng và mạng viễn thông nội bộ của Tập đoàn đã được nâng lên và đạt được những kết quả tích cực, như đã nghiên cứu, sản xuất thành công loạt các sản phẩm Điện thoại IP phone có hình VIP-19, Điện thoại ấn phím VFT-18, Điện thoại dã chiến cải tiến VTA-19, Tổng đài nhân công cải tiến 20 số VSB20-19 và 40 số VSB40-19 đưa vào trang bị cho các đơn vị trong toàn quân đạt tiêu chuẩn tính năng kỹ, chiến thuật theo quy định của Bộ Tổng Tham mưu, đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện và SSCĐ, củng cố xây dựng mạng viễn thông, thông tin liên lạc quân sự.

Công ty tiếp tục giữ vững thương hiệu là nhà sản xuất cáp quang số 1 Việt Nam, cung cấp đa dạng các chủng loại sản phẩm cáp quang ra thị trường không những cho Viettel, trong nước mà còn chiếm lĩnh được các thị trường Viettel đã đầu tư ở nước ngoài.

Tham gia xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Công nghệ cao do Tập đoàn Viettel làm hạt nhân

Là đơn vị thành viên trong Khối Nghiên cứu - Sản xuất của Tập đoàn, Công ty được xác định là một thành phần quan trọng trong tham gia xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Công nghệ cao của Tập đoàn với nhiệm vụ được giao tham gia chế thử, gia công, sản xuất các loại vũ khí trang bị công nghệ cao được QUTW, BQP giao cho Tập đoàn.

Từ năm 2015 đến nay, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Công ty đã làm chủ quy trình công nghệ chế tạo gia công trên các máy tiện, phay, dập và tạo hình biến dạng; làm chủ công nghệ hàn nhôm và các hợp kim; công nghệ xử lý bề mặt anodizing, mạ nickeltheo tiêu chuẩn ngành Hàng không Vũ trụ AS9100 Rev.D và Nadcap; thực hiện gia công, sản xuất và tích hợp các sản phẩm cơ khí cho các loại vũ khí công nghệ cao và các trang thiết bị phục vụ huấn luyện quân sự như mô phỏng xe Tank, mô phỏng SU30, thiết bị trinh sát ảnh nhiệt, quang điện tử tầm xa…

Kết quả đó khẳng định tinh thần “chủ động - sáng tạo - tự lực - tự cường” của Công ty trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tích hợp các sản phẩm CNC phục vụ công nghiệp quốc phòng và HKVT, phù hợp chiến lược xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng CNC của Tập đoàn, nâng cao tiềm lực quốc phòng, đảm bảo cho thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa của Đảng và Nhà nước.

Cùng các đơn vị trong Khối Nghiên cứu – Sản xuất, góp phần đảm bảo cho Tập đoàn báo cáo nghiệm thu sớm các sản phẩm “Đề án A1” với Bộ Quốc phòng, đưa sản phẩm vào trang bị sử dụng huấn luyện trong các quân, binh chủng, học viện, nhà trường, góp phần hiện đại hóa trang bị, vũ khí của Quân đội trên một số lĩnh vực thông tin liên lạc, radar, tác chiến điện tử, chỉ huy điều khiển, quang điện tử và mô hình mô phỏng.

Kết quả đó khẳng định tinh thần “chủ động - sáng tạo - tự lực - tự cường” của Công ty trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN quân sự công nghệ cao trong chế tạo, gia công, sản xuất cơ khí CNC, phục vụ chiến lược xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng CNC của Tập đoàn, nâng cao tiềm lực quốc phòng, đảm bảo cho thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa của Đảng và Nhà nước.

Nhờ đó, những năm qua kết quả sản xuất, kinh doanh của Công ty giai đoạn 2010 – 2021 luôn có bước tăng trưởng tốt, tốc độ tăng trường bình quân hàng năm đạt trên 11%; Doanh thu tăng hơn 10 lần; lợi nhuận trước thuế tăng 20,4 lần; nộp ngân sách nhà nước tăng 8 lần; thu nhập bình quân tăng gần 4 lần.

Năm 2019, Công ty đạt Top “100 Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu” và Top “100 Doanh nghiệp tiêu biểu ASIA”; Năm 2020 Công ty là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế về Hàng không Vũ trụ (AS9100 Rev.D).

Năm 2020, sản phẩm cáp quang Micromodule do M3 sản xuất đạt giải thưởng Sản phẩm vàng Việt Nam. Đội thi của M3 đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn trong tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân năm lần thứ 5. Đặc biệt đầu năm 2021, Công ty chính thức tham gia chuỗi cung ứng vật tư, linh kiện của một số Tập đoàn Hàng không vũ trụ và công nghệ hàng đầu thế giới.

Song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty luôn chăm lo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; hoạt động của các tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy và tổ chức quần chúng Đoàn thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ luôn được củng cố, kiện toàn, tạo điều kiện hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, góp phần xây dựng Công ty vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ Công ty đã trải qua 18 kỳ Đại hội, nhiều năm liền liên tục đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Công ty tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, thực hiện thắng lợi chuyển dịch chiến lược xây dựng Công ty trở thành Công ty Cơ khí chính xác công nghệ cao hàng đầu của đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị Tập đoàn giao trong Chương trình T09; tổ chức mô hình kinh doanh theo 3 trụ Cơ khí - Cáp quang - Phụ kiện, thiết bị viễn thông.

Trong đó lĩnh vực cơ khí CNC tập trung nghiên cứu công nghệ nền tảng như công nghệ vật liệu, công nghệ chế tạo các sản phẩm HKVT và quốc phòng, lấy sản phẩm quốc phòng làm nền tảng để phát triển ngành cơ khí HKVT và các sản phẩm công nghệ cao khác, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất HKVT trên thế giới (Boeing, Meggitt, Toshiba…); duy trì và giữ vững vị trí nhà sản xuất cáp quang số 1 Việt Nam và sản xuất thành công phụ kiện thiết bị 5G cung cấp cho các nhà viễn thông. Phấn đấu đến 2025 doanh thu đạt 3.600 tỷ đồng (trong đó Cơ khí CNC 1.600 tỷ đồng, Cáp quang 1.300 tỷ đồng, Phụ kiện viễn thông 700 tỷ đồng).

Xác định tầm nhìn, chiến lược phát triển của Công ty trong 5 năm tới

Để công ty phát triển hơn trong thời gian tới, trở thành đơn vị giữ vị trí trọng yếu trong Tổ hợp CNQPCNC do Tập đoàn Viettel làm hạt nhân, đi đầu của cả nước trong lĩnh vực cơ khí công nghệ cao, đặc biệt công nghệ chế tạo và công nghệ vật liệu. Bên cạnh đó, M3 ty xác định trở thành một nhà thầu quốc phòng có năng lực tham gia chuỗi cung ứng liên quan toàn cầu trong các lĩnh vực quốc phòng, hàng không vũ trụ, dầu khí, y tế.

Xây dựng chiến lược phát triển cho M3, quan trọng nhất là công nghệ và sản phẩm. Mục tiêu lớn của M3 lúc này vẫn là có những sản phẩm riêng đưa ra thị trường. Đây là nhiệm vụ vô cùng thách thức vì sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt cả về giá thành và chất lượng. Muốn có vị trí trên thị trường M3 phải có những sản phẩm mới, công nghệ đột phá, độc quyền. Còn nếu chỉ sản xuất những sản phẩm "ăn theo" mang tính copy kiểu “me too”, thì chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh, đặc biệt với các sản phẩm của Trung Quốc.

Những thành tích đặc biệt xuất sắc

- Thành tích xuất sắc trong sản xuất thiết bị, phụ tùng đồng bộ, vật tư kỹ thuật thiết bị thông tin hữu tuyến điện quân sự hệ I, góp phần bảo đảm cho Bộ Quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ và huấn luyện của các đơn vị trong toàn quân

- Thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả KHKT, cải tiến phát triển các sản phẩm thông tin hữu tuyến điện quân sự, góp phần hiện đại hóa hệ thống thông tin quân sự của Quân đội.

- Thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu, chế thử và sản xuất, tích hợp hệ thống thân vỏ, mô đun cơ khí trên khoang, các sản phẩm công nghệ cao “Đề án A1” và “Chương trình T09” xây dựng Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Công nghệ cao, góp phần hiện đại hóa Quân đội.

 

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Công ty đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tập đoàn trao nhiều phần thưởng cao quý:

- Huân chương Quân công hạng Ba năm 1972.

- Huân chương Quân công hạng Nhì năm 2001.

- 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất các năm 1984, 1995, 2000.

- Huân chương Chiến công hạng Nhì năm 1980.

- 4 Huân chương Chiến công hạng Ba các năm 1981, 1983, 1986, 1988 (về nghiên cứu các thiết bị quân sự).

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006.

- Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011.

- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba năm 2016

- Cờ thưởng của Chủ tịch nước tặng năm 2000 và 2001.

- Cờ thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2003.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2007.

- Cờ của Đảng ủy Quân sự Trung ương tặng năm 1982.

- Cờ thưởng của Bộ Quốc phòng tặng năm 1982, 2002, 2010.

Bài, ảnh: VĂN PHONG - HẢI NGỌC