Từ ngày 20 đến 27-9, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng và đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga A-na-tô-li Xéc-điu-cốp nhằm tăng cường sự hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa hai nước.

Sáng 23-9, Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đến Đài Liệt sĩ vô danh Mát-xcơ-va đặt vòng hoa tưởng nhớ những người con yêu quý của nhân dân Nga đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sau lễ tưởng niệm, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xéc-điu-cốp. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xéc-điu-cốp khẳng định quân đội và chính phủ Liên bang Nga luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam, đối tác chiến lược của Nga ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sự hợp tác quân sự đang được mở rộng theo những thoả thuận đã đạt được trước đây. Bộ trưởng Xéc-điu-cốp cho rằng phía Nga sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề về kỹ thuật - quân sự với phía Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tin tưởng cuộc hội đàm giữa hai bên sẽ góp phần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương ngang tầm với quan hệ đối tác chiến lược. Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trân trọng mời các cựu chuyên gia, cố vấn quân sự Nga đã từng công tác tại Việt Nam trong thời gian chiến tranh, cùng gia đình sang thăm Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ hoàn toàn nhất trí quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên xem xét một cách toàn diện quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước thời gian qua, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng như trao đổi đoàn các cấp, hợp tác về đào tạo cán bộ quân đội trong lĩnh vực kỹ thuật - quân sự. Trong thời gian tới, phía Nga sẽ tiếp tục trao các suất học bổng cho Việt Nam tại các trường quân sự và dân sự của Nga. Hai bên cũng đã thảo luận những biện pháp nhằm triển khai có hiệu quả các thoả thuận đã đạt được trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nga, Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và đoàn cũng đến dâng hoa tại Quảng trường Chủ tịch Hồ Chí Minh, gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn sản xuất máy bay MIG, thăm Quảng trường Đỏ, Điện Crem-li và các danh lam thắng cảnh khác.

Ngày 25-9, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Xanh Pê-téc-bua. Đoàn đến thăm và gặp gỡ Tư lệnh Quân khu Lê-nin-grát, lãnh đạo Viện thiết kế Trung tâm Hải quân Ru-bin, thăm Chiến hạm Rạng Đông và các địa điểm nổi tiếng tại cố đô Nga.

Chiều 27-9, đoàn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và lên đường đi thăm chính thức nước Cộng hòa Bê-la-rút.

Theo TTXVN