Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam cách đây hơn 10 năm trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mozambique, Tổng thống Filipe Nyusi bày tỏ ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và đánh giá cao các thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Tổng thống Filipe Nyusi khẳng định, Mozambique coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á và quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên cả kênh Đảng và kênh Nhà nước, chúc mừng kết quả hội đàm giữa Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Mozambique Adriano Maleiane.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thống Filipe Nyusi. Ảnh: LÂM KHÁNH 

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ, Đảng và Nhà nước Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của Đảng FRELIMO đối với đất nước Mozambique cũng như vai trò của Mozambique tại châu Phi; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Mozambique, dưới sự lãnh đạo của Đảng FRELIMO, đã đạt được trong duy trì ổn định chính trị, hòa giải dân tộc và tái thiết nền kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những kết quả hợp tác đạt được trong gần 5 thập kỷ qua, nhất là trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, nông nghiệp, viễn thông, giáo dục-đào tạo… và phối hợp trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết. Để khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, phát huy tinh thần và nội dung hội đàm trực tuyến tháng 6-2022 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mozambique, cũng như triển khai kết quả chuyến thăm lần này của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao ở kênh Đảng và Nhà nước, giao lưu nhân dân.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi hội kiến. Ảnh: LÂM KHÁNH 

Về hợp tác thương mại - đầu tư, Tổng thống Mozambique khẳng định tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực như viễn thông, khai khoáng… Đáp lại đề nghị của Tổng thống Mozambique về ưu tiên hợp tác nông nghiệp và thủy sản, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng, chế biến nông-thủy sản, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của Mozambique và khu vực.

Về giáo dục - đào tạo và y tế, Tổng thống Mozambique cảm ơn Việt Nam đã giúp đào tạo sinh viên, đề nghị Việt Nam nghiên cứu mở trường đào tạo nghề tại Mozambique; cử chuyên gia y tế sang Mozambique. Tổng thống Mozambique ghi nhận đề nghị của Phó chủ tịch nước về tạo điều kiện cho công dân Việt Nam, nhất là chuyên gia viễn thông, giáo dục sang làm việc tại Mozambique. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các Bộ ngành liên quan của hai bên trao đổi và có những dự án cụ thể theo định hướng hợp tác đã được các nhà lãnh đạo hai bên xác định.

Trước đó, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperança Bias tại thủ đô Maputo.

Để củng cố và tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn đưa quan hệ nghị viện trở thành kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của mỗi nước thông qua tăng cường hợp tác trong công tác lập pháp và giám sát tối cao. Cụ thể, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; phát huy vai trò của Quốc hội trong giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện Thế giới. Hai bên cũng nhất trí triển khai hiệu quả, thực chất “Biên bản ghi nhớ” giữa Quốc hội Mozambique và Việt Nam ký nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Esperança Bias.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperança Bia. Ảnh: LÂM KHÁNH 

Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định ủng hộ quan hệ kinh tế giữa hai nước. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác viễn thông. Chủ tịch Quốc hội Mozambique đánh giá cao hoạt động của liên doanh Movitel, nhất là trong việc tham gia chuyển đổi số của Quốc hội nước bạn. Hai bên cũng nhất trí phát huy lợi thế biển và nông nghiệp để đưa hợp tác thủy sản và hợp tác nông nghiệp thành lĩnh vực ưu tiên; đẩy mạnh hợp tác thương mại, giáo dục-đào tạo; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoáng sản và văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội Bias cảm ơn phía Việt Nam đã quyết định tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Mozambique. Hai bên cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác du lịch trên cơ sở phát huy tiềm năng du lịch biển và hợp tác về bình đẳng giới nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu hai nước đạt được về phát huy vai trò của nữ giới trong lãnh đạo, quản lý đất nước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.