Tham dự Khóa họp có Tổng thống Thụy Sĩ, Thủ tướng Latvia, các Phó tổng thống Iran và Guatemala, Phó thủ tướng Eswatini, hơn 100 Bộ trưởng, cùng đông đảo đại biểu từ các nước thành viên Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ. Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 68 Ủy ban Địa vị phụ nữ (CSW68) của Hội đồng kinh tế, xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC).

Phát biểu tại Khóa họp, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, phụ nữ ngày nay là một lực lượng không thể thiếu trong mọi tiến trình ở mọi cấp độ về hòa bình, an ninh, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững. Phó chủ tịch nước cho rằng, cần tập trung giúp phụ nữ vươn lên phát huy hết khả năng của mình để tham gia vào các hoạt động của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội và đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các cơ chế ra quyết định về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, đặc biệt là về kinh tế, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm sinh kế thông qua khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Phó chủ tịch nước cũng đề cao việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, gắn với phòng, chống phân biệt đối xử và bạo lực trên không gian mạng, tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, phát triển bao trùm và bền vững, xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là ứng phó biến đổi khí hậu. Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước và LHQ cần cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững, hỗ trợ nguồn lực tài chính và tư vấn xây dựng thể chế, chính sách cho các nước đang phát triển và tăng cường sự hợp tác trực tiếp giữa các tổ chức, mạng lưới doanh nghiệp, chuyên gia và các điển hình nữ, tăng cường chia sẻ, lan tỏa, phát huy hiệu quả các thực tiễn tốt.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu bật một số thành tựu của Việt Nam trong công tác bình đẳng giới, trong đó có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm 30,3%, tỷ lệ các tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm 82,4%, tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi tham gia thị trường lao động là 70%, gần 30% doanh nghiệp có lãnh đạo là nữ. Phó chủ tịch nước thông báo đến bạn bè quốc tế tháng 1-2024 vừa qua Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, góp  phần thiết thực vào nỗ lực quốc tế thúc đẩy vấn đề này ở khu vực và trên thế giới. Phó chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước và các đối tác vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, không bỏ ai lại phía sau.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.