Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Riêng với dự thảo nghị quyết quy định về việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tòa án nhân dân tối cao; đề nghị, có nghiên cứu thêm để bảo đảm tính thuyết phục, tăng cường tính trang nghiêm trong hoạt động xét xử, nâng cao chất lượng xét xử, đồng thời, phù hợp với tính chất của hội thẩm nhân dân, phân biệt với các thẩm phán.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sớm giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận của phiên họp, đặc biệt là nội dung ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với danh mục các dự án phân bổ vốn ODA như vốn đầu tư công trung hạn; thực hiện thống kê, đánh giá kỹ hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2021 để có định hướng về công tác của năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, từ nay đến Tết Nguyên đán còn nhiều việc phải làm, đó là chuẩn bị cho Phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Các nội dung xây dựng pháp luật tại Kỳ họp thứ ba bao gồm việc trình Quốc hội xem xét để thông qua các dự án luật đã thảo luận trong Kỳ họp thứ hai và cho ý kiến đối với các dự án luật trình lần đầu.

 Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội sớm nghiên cứu, tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp xếp lịch tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách nhằm chủ động trong công tác chuẩn bị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải chuẩn bị sớm để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuẩn bị cho chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba dự kiến vào tháng 5 tới.

CHIẾN THẮNG