Trình bày báo cáo về công tác dân nguyện tháng 12-2021 tại Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri hoan nghênh và đánh giá cao Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa”, đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn, thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách để hỗ trợ cho Chương trình phòng, chống dịch Covid-19, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đất nước, của doanh nghiệp, sinh kế và đời sống của nhân dân.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

Cử tri băn khoăn về tình trạng hàng nghìn phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trong thời gian qua ùn ứ nghiêm trọng tại các cửa khẩu các tỉnh biên giới phía Bắc; vấn đề buôn lậu gia tăng dịp cận Tết; vấn đề tai nạn thương tích, nạn bạo hành trẻ em…

Trong lĩnh vực phòng, chống dịch Covid-19, cử tri quan tâm tới các vấn đề nâng giá kit xét nghiệm. Cử tri kiến nghị có giải pháp giải quyết việc chi trả chi phí xét nghiệm, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động và người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phần thảo luận.

Cử tri đề nghị quan tâm hơn nữa đến cơ chế chính sách cho cán bộ y, bác sĩ, người lao động trong ngành y tế trực tiếp làm công tác chống dịch, bên cạnh giải pháp lâu dài để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, trước mắt cần có biện pháp cấp bách để hỗ trợ kịp thời nguồn nhân lực y tế cho công tác chống dịch cấp thiết tại cơ sở và các địa phương hiện nay.

Cử tri và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối với với các trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường; vi phạm trong việc công bố thông tin, ‘‘bán chui” cổ phiếu...

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao báo cáo về công tác dân nguyện tháng 12 của Ban Dân nguyện. Sau một thời gian tiến hành, việc báo cáo công tác dân nguyện hằng tháng đã dần đi vào nền nếp.

Các đại biểu cũng nêu các vấn đề về thị trường bất động sản, chứng khoán, đánh giá tác động đến nhà đầu tư cá nhân không chuyên về chứng khoán; ứng xử của các tỉnh với người dân về quê ăn Tết đang rất khác nhau nên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cần quan tâm giải quyết; việc chi vượt gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15; việc hoàn thiện hạ tầng và khai thác thông tin cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính; phân loại, thu gom rác thải…

leftcenterrightdel
 Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo.

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu về cơ bản nhất trí với báo cáo của Ban Dân nguyện. UBTVQH đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu ý kiến của các đại biểu, trong đó có ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tổng hợp thêm nội dung kiến nghị của cử tri từ nhiều nguồn để hoàn thiện nội dung báo cáo.

UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ khẩn trương báo cáo UBTVQH về phương án làm thêm giờ. Văn phòng Chính phủ căn cứ báo cáo chính thức về công tác dân nguyện, kịp thời tham mưu Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành liên quan giải quyết, trả lời các vấn đề phản ánh, kiến nghị của cử tri được nêu trong báo cáo.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG