Buổi tiếp xúc thu hút đông đảo cử tri là người dân, cán bộ, công chức trên địa bàn xã Lát và huyện Lạc Dương tham dự. Đồng chí Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo đến cử tri những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

leftcenterrightdel

 Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Theo đó, nhiều nghị quyết, quyết định quan trọng đã được Quốc hội thông qua như Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và TP Đà Nẵng. Quốc hội đã xem xét, quyết định bầu Chủ tịch Quốc hội; thống nhất thực hiện nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội… Đoàn đại biểu Quốc hội cũng khái quát về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng năm 2024 của cả nước; tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương sau các kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đồng tình về những kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV đã đạt được; đồng thời nêu các kiến nghị, khó khăn về kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể như: Những bất cập trong cải cách giáo dục, tình trạng thiếu sách giáo khoa, trang thiết bị dạy và học; công tác ưu tiên, bố trí việc làm cho học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số sau khi ra trường; những vướng mắc trong bố trí đất sản xuất cho người dân tộc thiểu số; người dân xã Lát gặp khó khăn khi Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội rào chắn con đường đi qua đập xả nước của Nhà máy thủy điện Đạ Dâng…

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

Sau khi nghe các kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Lạc Dương đã trả lời một số vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận 10 ý kiến của cử tri với nhiều nhóm vấn đề khác nhau; trong đó, có nhiều nhóm vấn đề phản ánh sát với thực tế về đời sống kinh tế - xã hội của người dân, địa phương cần tiếp tục theo dõi, ghi nhận, tháo gỡ khó khăn cho bà con. Đồng thời cho biết, Quốc hội sẽ lắng nghe, tiếp nhận, chia sẻ, xem xét và có sự điều chỉnh chính sách vĩ mô của Nhà nước cho phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người dân.

leftcenterrightdel
 Cử tri xã Lát, huyện Lạc Dương bày tỏ kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đồng chí Phan Đình Trạc nhấn mạnh, tỉnh Lâm Đồng cần lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh hoặc cấp huyện để xử lý những vụ việc tương tự như việc tranh chấp đường đi giữa Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội và người dân. Tỉnh cũng cần rà soát lại những bất cập trong cải cách giáo dục, tình trạng thiếu trang, thiết bị giáo dục như ý kiến cử tri nêu. Từ đó có những giải pháp khắc phục hoặc đề xuất với Quốc hội và Chính phủ có quyết sách phù hợp.

Dịp này, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã trao 20 suất quà tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Dương.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục tiếp xúc cử tri xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương).

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.