Đây là phần thưởng cao quý nhất của VUFO nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Tatiana Pugh Moreno trong việc thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela.

Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 12-2019. Trong gần 4 năm công tác tại Việt Nam trên cương vị Đại sứ, mặc dù trải qua nhiều khó khăn với phần lớn thời gian chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng bà cùng Đại sứ quán đã linh hoạt và tích cực kết nối, phối hợp với các cơ quan Việt Nam tổ chức thành công cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước vào tháng 3-2021 cũng như một số chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Venezuela đến Việt Nam và của một số cơ quan Việt Nam đến Venezuela trong năm 2022; tích cực tham dự các sự kiện đối ngoại, giao lưu hữu nghị do VUFO tổ chức.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno.

Với chuyên môn là một Tiến sĩ Nông học, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, Đại sứ đã thực hiện nhiều chuyến công tác tới Viện Khoa học Nông nghiệp và các viện trực thuộc nhằm củng cố kết quả của 2 giai đoạn đầu Dự án hợp tác phát triển và trồng lúa Việt Nam tại Venezuela và thúc đẩy các hướng phát triển tiếp theo cho dự án quan trọng này.

Đại sứ Tatiana Pugh Moreno cũng tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động quảng bá văn hóa Venezuela tại Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam tại Venezuela. Đại sứ đã làm việc với Nhà xuất bản Thế giới để dịch một số cuốn sách từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha về Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trực tiếp mang các tác phẩm này cũng như nhiều hiện vật của Việt Nam sang trưng bày tại sự kiện Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 nhằm quảng bá về đất nước và con người Việt Nam tại Venezuela.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng trong thời gian tới, trên cương vị mới là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương, Đại sứ Tatiana Pugh Moreno sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Venezuela và tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tại sự kiện, Đại sứ Tatiana Pugh Moreno bày tỏ niềm vinh dự khi được trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của VUFO. Đại sứ cảm ơn VUFO, Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela đã quan tâm hỗ trợ bà trong thời gian công tác tại Việt Nam. Đại sứ Tatiana Pugh Moreno cũng chia sẻ rằng bà dành nhiều tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ luôn mang theo Việt Nam trong trái tim mình dù ở cương vị nào.

Tin, ảnh: THÙY LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.