Diễn đàn Tương lai ASEAN diễn ra kịp thời và cấp thiết

Theo Tổng thư ký ASEAN, việc tổ chức Diễn đàn tập trung vào tương lai của ASEAN rất phù hợp với những gì mà ASEAN đang theo đuổi trong việc xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và bốn phiên bản chiến lược của tầm nhìn.

Kế hoạch này được bắt đầu trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, nơi các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

leftcenterrightdel

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn khẳng định, Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng khi tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh, Diễn đàn Tương lai ASEAN diễn ra kịp thời và cấp thiết trước vô số thách thức mà khu vực và chính phủ các nước ASEAN đang phải đối mặt. “Chúng ta đang phải có xu hướng tập trung quá mức vào những thách thức trước mắt, bận “dập lửa” như cách nói của một số người, nên không đủ thời gian để suy nghĩ thấu đáo về những gì sẽ xảy ra. Do vậy, Diễn đàn rất hữu ích trong việc cung cấp những suy nghĩ kiến tạo, suy nghĩ thấu đáo về những gì phía trước cần được đón đầu”, Tổng thư ký Kao Kim Hourn khẳng định.

Ông khẳng định, ASEAN đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc xác định lại những diễn biến toàn cầu, tiến trình toàn cầu. Nghĩa là, ASEAN không chỉ hướng nội mà phải hướng ngoại. Tuy nhiên, ASEAN cần tiếp tục củng cố nội khối trong khi hướng ra bên ngoài.

"Với vị thế là thành viên chủ chốt của ASEAN về các vấn đề chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội, Việt Nam có thể đóng vai trò tiên phong trong một lĩnh vực nào đó”, Tổng thư ký ASEAN nói.

Ông Kao Kim Hourn cho rằng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ có thể đóng vai trò tiên phong ở ba cấp độ:

Thứ nhất, góp phần xây dựng ASEAN, hội nhập và Cộng đồng ASEAN. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của ASEAN nhằm bảo đảm thúc đẩy ASEAN thông qua tăng cường thương mại nội khối, du lịch nội khối và kết nối nội khối, được đặt trong một tổng thể thúc đẩy bên trong ASEAN. Theo đó, thúc đẩy ASEAN tăng cường các cơ chế giữa ASEAN, tiếp sinh lực cho các cơ chế này.

Hai là, cần thúc đẩy một bản sắc ASEAN, bảo đảm sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng để trở thành “xương sống” cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Ba là, tiếp tục chính sách hợp tác của ASEAN với các đối tác bên ngoài, củng cố và phát huy những thành tựu đã đạt được, tăng cường các cơ chế hiện tại, xác định những lĩnh vực có thể tận dụng và xem xét thành lập một số cơ chế mới trong tương lai.

Theo Tổng thư ký, ASEAN luôn là một phần của các giải pháp trong nhiều năm qua. ASEAN là tiếng nói đại diện cho hòa bình, là tiếng nói đại diện cho hợp tác chứ không phải xung đột, là tiếng nói ủng hộ, gắn kết chứ không phải thỏa hiệp. Và Diễn đàn lần này sẽ đóng vai trò như một cơ chế của ASEAN để hoan nghênh tất cả các ý tưởng và khuyến nghị chính sách mới.

ASEAN đại diện cho tiếng nói mạnh mẽ của hòa bình

Phát biểu qua thông điệp video gửi tới Diễn đàn, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá các nước ASEAN đã xây dựng những nền kinh tế năng động, kiên cường và đầy đa dạng trong gần 6 thập kỷ qua.

leftcenterrightdel
 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi thông điệp ghi hình tới Diễn đàn. Ảnh: VGP

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhận định, ASEAN đại diện cho tiếng nói mạnh mẽ của hòa bình, đối thoại thẳng thắn, giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí trên toàn cầu. Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ giúp khu vực phát triển bền vững và xác định mục tiêu cho quãng đường phía trước. Đề cập đến Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai vào tháng 9 tới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định, đây sẽ là cơ hội để thế giới đoàn kết và chia sẻ giải pháp nhằm hình thành tương lai tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

"Các nước ASEAN có vai trò then chốt trong bối cảnh đó và chúng tôi mong đợi nâng cao quan hệ đối tác với ASEAN lên tầm cao mới", Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ kỳ vọng.

PHƯƠNG LINH - HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.