Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh ngài Toàn quyền Australia David Hurley cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Australia sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023), coi đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự phát triển tích cực, nhiều mặt trong các lĩnh vực hợp tác song phương Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất là thương mại, giao lưu nhân dân.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Toàn quyền Australia. 

Sau khi nghe ngài Toàn quyền Australia David Hurley trao đổi về kết quả cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam và các hoạt động của Đoàn, Tổng Bí thư nhất trí với phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh những kết quả đạt được trong triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia là nền tảng để hai nước hướng tới những dấu mốc mới cao hơn, trong đó có việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tổng Bí thư cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, đều nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động, đặc biệt tại Australia có một cộng đồng người Việt trên 300 nghìn người đang sinh sống, làm việc và học tập, đề nghị ngài Toàn quyền và Chính phủ Australia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, đề nghị hai bên đẩy mạnh quan hệ chính trị, giao lưu các đoàn cấp cao, thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường phối hợp trên các vấn đề quốc tế, mong muốn các cơ quan hai bên xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể, theo từng giai đoạn để tiếp tục đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Ngài Toàn quyền Australia David Hurley chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn, thông báo kết quả hội đàm và hội kiến với các lãnh đạo Việt Nam, trong đó hai bên đã trao đổi về định hướng, các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, khai thác khoáng sản, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là chủ trương phù hợp với mong muốn, năng lực của Australia, nhằm đa dạng hóa quan hệ kinh tế quốc tế.

Ngài Toàn quyền Australia David Hurley bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người, truyền thống lịch sử của Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước dựa trên cơ sở vững chắc, mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp để cùng nhau xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định, thịnh vượng, tự cường, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia, đồng thời hướng tới xây dựng khuôn khổ quan hệ mới. Ngài David Hurley đánh giá cao những đóng góp, vị trí của cộng đồng người Việt tại Australia đối với sự phát triển, thịnh vượng của Australia và quan hệ Australia - Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng trên cơ sở thành công tốt đẹp của chuyến thăm này và các hoạt động có ý nghĩa trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc xây dựng khuôn khổ hợp tác mới giữa hai nước sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: TTXVN