Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; ông Bounchom Oubonpaserth, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cùng đông đảo đại diện các sở, ban ngành liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Savannakhet.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và tỉnh Savannakhet (Lào) cùng đại diện các ban, ngành tại lễ động thổ. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Savannakhet là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào; đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như những người yêu mến và kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ góp phần xây dựng, vun đắp tình nghĩa anh em chí cốt, tình bạn chân thành, tình đồng chí thủy chung, son sắt và tình đoàn kết mẫu mực, trong sáng giữa Việt Nam và Lào.

Dự án với tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng và đã giao cho Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Dự án gồm các hạng mục: Bia tưởng niệm Bác Hồ, xây mới bức phù điêu phía sau bia tưởng niệm Bác Hồ; xây mới nhà trưng bày, khu làm việc và vệ sinh chung; khuôn viên và hệ thống chiếu sáng của khu di tích.

 

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tỉnh Savannakhet được xây dựng vào năm 2013. Hiện nay một số vị trí đã xuống cấp.

Việc tôn tạo lần này nhằm bảo đảm thẩm mĩ, cũng như nâng cao chất lượng hạ tầng khu di tích, đồng thời tô thắm thêm truyền thống lịch sử, chính trị và di sản của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

TTXVN