Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, tri ân người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc.

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, hội nghị vinh dự chào đón 300 đại biểu người có công là các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ kháng chiến, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ... đại diện cho hơn 9,2 triệu người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên cả nước.

Đại biểu người có công là tấm gương sáng, lay động lòng người

Phát biểu tuyên dương người có công với cách mạng, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Hội nghị là hoạt động trọng tâm trong chuỗi kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, biểu thị trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, đồng bào cả nước đối với người có công với cách mạng... 

leftcenterrightdel
Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. 

Thực hiện lời dạy của Bác, 76 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công đang từng bước hoàn thiện. Đối tượng người có công ngày càng một mở rộng, chế độ ưu đãi ngày một nâng cao gắn liền với sự bảo đảm công bằng và sự đồng thuận của xã hội. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Được biết, 300 đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu dự hội nghị được lựa chọn từ cơ sở là những người mẹ, người vợ, người con trung hậu đảm đang; là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học và những thương binh, bệnh binh tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, đã trở thành hình mẫu trong trong chiến đấu, tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng đất nước. Đặc biệt, trong số các đại biểu tham dự buổi gặp mặt có 25 đại biểu là người dân tộc thiểu số như: Hà Nhì, Hrê, Khmer, Mường, Nùng, Pa Cô, Tà Riêng, Tày, Thái, Xê Đăng.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.
leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật chào mừng.

Tiêu biểu là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm, đại biểu cao tuổi nhất, năm nay tròn 98 tuổi; Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài, 83 tuổi, có chồng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và người con hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát biểu tuyên dương người có công với cách mạng.

Hội nghị cũng dành tình cảm, sự biết ơn đối với Anh hùng lực lượng vũ trang Hồ Đức Vai, người dân tộc Pa Cô, là một trong những người đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên ở miền Nam được phong Anh hùng lực lượng vũ trang (năm 1965); ông Ngô Tùng Chinh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị địch bắt tù đày; bà Phan Thị Ngọc Tươi, người nữ Anh hùng lực lượng vũ trang kiên trung, là thương binh, đã từng bị địch bắt, tù đày; bà Nguyễn Thị Cách đến từ huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương là vợ liệt sĩ... cùng nhiều đại biểu người có công tiêu biểu đến từ mọi miền đất nước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu.

Đây thực sự là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên trong xã hội.

Chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần của người có công

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng tri ân sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa và ban hành nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên.

leftcenterrightdel
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quà và kỷ vật tặng các cán bộ đi B.

Nhờ vậy, đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được nâng lên và cải thiện về vật chất và tinh thần. Đến nay, 99% hộ người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”… ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Đặc biệt, trong giai đoạn 2012-2022, cả nước đã dành hơn 357.000 tỷ đồng để thực hiện chế độ đối với người có công và thân nhân, gia đình người có công. Đã vận động được hơn 13.000 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới hơn 84.000 căn nhà, sửa chữa hơn 69.000 căn nhà tình nghĩa; tặng gần 126.000 sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng; làm tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng gần 3.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trao quà tặng đại biểu người có công với cách mạng.

Mặc dù Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo người có công và thân nhân với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao cả, nhưng chúng ta vẫn day dứt, trăn trở khi đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính...

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Thừa Thiên Huế trao quà tặng đại biểu người có công với cách mạng.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện và thực hiện tốt hơn nữa chính sách, pháp luật đối với người có công, với tinh thần không để người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước; tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, thực hiện tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Các cấp chính quyền cơ sở tạo điều kiện thuận lợi, nghiên cứu ban hành các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả, phát huy vị trí, vai trò của người có công, thương binh, bệnh binh và gia đình. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhất là cho thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, sâu sắc trên nhiều phương tiện với cách làm mới, sáng tạo.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

Dẫn lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Các chiến sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn đất nước... Các chiến sĩ thật xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế”; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên, đầy đủ và tốt đẹp hơn. Đồng thời mong muốn, người có công với cách mạng trên cả nước nói chung, 300 đại biểu tiêu biểu ngày hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, cống hiến sức lực, trí tuệ, luôn là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập và tu dưỡng... cho thế hệ trẻ noi theo.

Tin, ảnh: MINH TÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.