Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25-5, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao và đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Ảnh: TTXVN 

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay tới ngày 25-5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại, ứng trước... than của các nhà máy khác; khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo; các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp... tiếp tục triển khai các công việc thuộc thẩm quyền; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

TTXVN