Theo bài viết, Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng có chung đường biên giới dài khoảng 2.340km; hai nước không chỉ có truyền thống quan hệ, hợp tác từ lâu đời mà người dân hai nước cũng có quan hệ từ xa xưa.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, hai nước Lào - Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh cùng chiến đấu chống kẻ thù chung, cùng đoàn kết thương yêu nhau trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa,” trở thành tình cảm gắn bó, thân thiết không gì có thể so sánh được. Truyền thống đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng xây dựng và không ngừng được vun đắp trong suốt những năm tháng qua.

Sau khi hai nước hoàn toàn được giải phóng, quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam ngày càng phát triển vững chắc, sâu sắc và đạt được những thành tựu trên mọi mặt; việc trao đổi các chuyến thăm của các nguyên thủ, lãnh đạo các cấp từ trung ương đến địa phương được tiến hành thường xuyên và trên mọi lĩnh vực.

Có thể nói, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt không chỉ trở thành yếu tố quyết định thành công, thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, mà còn là kiểu mẫu quan hệ hiếm có trong quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, sâu sắc, thắm thiết và là di sản vô giá của hai dân tộc Lào - Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thông tấn xã Lào đăng trang trọng bài viết với tiêu đề “Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó”. Ảnh: kpl.gov.la 

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam, là năm kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18-7-1977/18-7-2022) và kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam (5-9-1962/5-9-2022).

60 năm qua, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước liên tục gặt hái những thành tựu tốt đẹp; quan hệ kinh tế là thành phần quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào, do giữa hai nước có cùng kỳ vọng và mục tiêu trong xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, làm cho đời sống người dân mỗi nước ngày càng được nâng cao.

Trong suốt những năm tháng qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, việc Việt Nam là quốc gia đầu tiên hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19 đã thể hiện tính chất đặc biệt của mối quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam, trở thành yếu tố quan trọng trong công cuộc phát triển của hai đất nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng luôn chỉ đạo quyết liệt nhằm tăng cường kết nối hai nền kinh tế, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, khai thác và phát triển năng lượng, đi đôi với việc giải quyết, khắc phục và vượt qua những khó khăn hiện có nhằm giúp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu sắc, hiệu quả và phù hợp với thế mạnh của mỗi nước.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Lào. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng tiếp tục đạt được kết quả quan trọng về nhiều mặt, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước. Hai bên tiếp tục phối hợp để tổ chức thực hiện tốt các thỏa thuận về biên giới đã ký kết, bảo vệ và giải quyết kịp thời các vi phạm ở khu vực biên giới, phối hợp đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận về quốc phòng, an ninh; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ tiếp tục được đạt được những kết quả tích cực.

Về hợp tác đa phương, từ khi trở thành thành viên ASEAN, Lào - Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ nhau trong thực hiện các hoạt động của ASEAN; hai nước đã ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề thảo luận tại ASEAN, ủng hộ nhau tổ chức thành công các hội nghị về chính trị, an ninh khi Lào, Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao và ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Lào - Việt Nam đã trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng lịch sử đối với hai nước. Mối quan hệ này đã trở thành quy luật tồn tại và phát triển của hai nước là quan hệ hiếm có trong quan hệ quốc tế và trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng nhau vun đắp, xây dựng truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng phát triển tươi đẹp hơn nữa.

TRẦN HUYỀN (theo Thông tấn xã Lào)