Chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cho thấy quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang vươn lên một tầm cao mới.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Về hợp tác song phương, bài viết nhấn mạnh hợp tác kênh đảng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Theo ông Trofimchuk, bất chấp những rào cản của dịch Covid-19, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn hoạt động linh hoạt và đạt hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2020-2022, đã có 4 cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyên gia Trofimchuk khẳng định, quan hệ tích cực giữa hai đảng là điều kiện thuận lợi cho hợp tác hiệu quả và thực chất giữa hai nước.

Báo "Bắc Kinh buổi tối" của Trung Quốc cũng đăng bài viết nêu bật 3 điểm đặc biệt trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc: Thứ nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc; thứ hai, đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam; thứ ba, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiếp đón một nhà lãnh đạo nước ngoài với nghi thức thăm chính thức sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo báo "Bắc Kinh buổi tối", quan hệ Việt-Trung đang ngày càng tốt đẹp. Trong những năm gần đây, với nỗ lực chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, đặc biệt là sự tương tác chặt chẽ giữa hai Tổng Bí thư, quan hệ hai nước đi đúng hướng và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

TTXVN