Phó thủ tướng nhận định: "Đặc khu Phát triển Mariel có vai trò quan trọng để thu hút những dự án sản xuất nguyên liệu, vật liệu, máy móc… nhằm từng bước phục hồi các ngành kinh tế quan trọng của Cuba như nông nghiệp, xây dựng…". Phó thủ tướng chúc Đặc khu sẽ trở thành khu kinh tế xanh với quy hoạch mẫu mực về cây xanh, mặt nước, hệ thống hạ tầng năng lượng tái tạo, vận tải, logistics, nơi ở cho công nhân và các thiết chế văn hóa, xã hội đi kèm.

Phó thủ tướng cũng đề nghị chủ đầu tư khu công nghiệp ViMariel cần thu hút những doanh nghiệp có năng lực, uy tín để thực hiện những dự án đầu tư khả thi. "Đây là hình ảnh của lĩnh vực quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Cuba", Phó thủ tướng nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nghe giới thiệu về khu công nghiệp ViMariel. Ảnh: chinhphu.vn 

Được thành lập tháng 11-2013, Đặc khu Phát triển Mariel là dự án có tầm nhìn dài hạn và nằm trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế Cuba. Đây là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất trên đảo quốc này tính đến thời điểm hiện tại. Khuôn khổ quy định của Đặc khu tạo ra những lợi thế cho các công ty đầu tư và áp dụng cho cả các nhà khai thác được nhượng quyền trong khu.

Với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao, Đặc khu Phát triển Mariel hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng tại Cuba. Đây cũng là cầu nối giúp các nhà đầu tư, kinh doanh kết nối với thị trường khu vực Mỹ Latinh, Caribê và Nam Mỹ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.