Báo cáo với Phó thủ tướng, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến hiện đạt tiến độ khá tốt, đạt hơn 98%, còn 120 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó, đoạn Cần Thơ - Hậu Giang đạt 99%, hiện còn hai hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Theo ông Thi, những hộ chưa bàn giao mặt bằng rơi vào vị trí các nút giao, dọc kênh rạch, các khu vực tập trung đông dân cư đang chờ được bố trí tái định cư. Trong đó, Cần Thơ có thuận lợi vì đã có những khu tái định cư có sẵn; các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang gặp khó hơn vì phải chờ xây dựng những khu tái định cư.

Về tiến độ thi công, toàn tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau dài 110km, các tuyến nối khoảng 25km, tiến độ thi công hiện đạt khoảng 9%.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thi công cao tốc Cần Thơ-Hậu Giang-Cà Mau.

Kiểm tra thực tế tại các công trình, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực nước sông lên xuống theo mùa thường xuyên. Biến đổi khí hậu cũng có những tác động rất lớn về nước biển dâng, nhất là trong nhiều năm tới. Hiện nay có tình trạng các tuyến đường làm chưa xong mà đã ngập lụt, tức là cao độ của đường và cao độ của lũ đã không được nghiên cứu khảo sát kỹ. Việc thoát lũ, nước sông lên chưa được tính toán kỹ, nếu đường đã thảm nhựa xong mà ngập lụt một vài lần sẽ dẫn đến nhanh hư hỏng, chi phí bảo hành sẽ rất lớn.

leftcenterrightdel
 Toàn tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Cà Mau dài 110km, các tuyến nối khoảng 25km, tiến độ thi công hiện đạt khoảng 9%.

Phó thủ tướng yêu cầu phải đánh giá lại, kể cả các dự án đang triển khai cũng phải rà soát lại các cao độ, các vấn đề liên quan đến thoát lũ. "Việc nâng cao độ nền đường để chống ngập nhưng cũng không tạo nên những đê chắn nước, không thoát nước kịp, gây ngập úng cho các địa phương, đô thị. Vì vậy, cần rà soát lại cao độ đường, hệ thống cống thoát nước, lưu lượng thoát nước để đảm bảo đường không bị ngập mà vẫn thoát nước tốt.

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng và các bộ, ngành có buổi làm việc với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long về việc đảm bảo vật liệu cho các dự án giao thông trọng điểm đang triển khai trong vùng.

Tin, ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.