Về phía Tỉnh ủy Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trình bày báo cáo kết quả 40 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng tại địa phương; việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường đối ngoại; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Tỉnh ủy Thanh Hóa đã phát huy tốt truyền thống, đoàn kết với tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 3.067 USD. Đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Riêng năm 2022, thu ngân sách nhà nước đạt 51.173 tỷ đồng, đứng thứ 9 cả nước, cao nhất từ trước đến nay. 

Tỉnh Thanh Hóa đã chủ động trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài; tập trung phát triển 3 trụ cột tăng trưởng, gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp và du lịch. Đặc biệt, phát triển du lịch, dịch vụ đã được tỉnh Thanh Hóa tập trung đầu tư phát triển, tạo bước khởi sắc mới, mang tính đột phá và đưa du lịch Thanh Hóa trở thành điểm đến bốn mùa hấp dẫn. Đến nay, Thanh Hóa là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về công nghiệp lọc hóa dầu, sản xuất điện, xi măng…  

Đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa đã có sự vận dụng, đổi mới sáng tạo trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước như: Tổ chức triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển du lịch; cải cách hành chính; bảo đảm an sinh - xã hội, giảm nghèo….

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng. 

Đồng chí Phan Đình Trạc đánh giá cao tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa; sự chủ động, tích cực phát huy vai trò, vị thế của một tỉnh lớn có vị trí chiến lược trên nhiều lĩnh vực của cả nước. Vận dụng chính sách, cơ chế đặc thù của Trung ương dành cho tỉnh Thanh Hóa với có nhiều cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt, sát với thực tiễn của địa phương như: Chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển du lịch; cải cách hành chính; bảo đảm an sinh - xã hội, giảm nghèo...

Đồng chí Phan Đình Trạc cũng đánh giá cao 5 bài học kinh nghiệm mà Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã rút ra sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới… Đây là những kinh nghiệm có giá trị tham khảo đối với nhiều địa phương và cả nước trong quá trình đổi mới. 

leftcenterrightdel
Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phan Đình Trạc nêu lên 9 nhóm vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa cần đặc biệt quan tâm bảo đảm thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh việc phân tích, đánh giá kỹ bối cảnh khó khăn, thách thức, thời cơ, xác định rõ động lực phát triển, các mục tiêu trọng tâm trước mắt cũng như vấn đề căn bản lâu dài.

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa ổn định và phát triển, quan hệ giữa phát triển chiều rộng và chiều sâu; giữa phát huy cơ chế, chính sách đặc thù và các quy định chung của cả nước, giữa phát triển và bảo đảm môi trường, văn hóa, an sinh, xã hội…, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù; truyền thống, văn hóa, con người Xứ Thanh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, phù với đặc điểm của tỉnh Thanh Hóa; nỗ lực phấn đấu đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới phía Bắc Tổ quốc.

Đoàn công tác ghi nhận và tổng hợp những kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa để báo cáo Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

*Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, đoàn công tác sẽ khảo sát tại một địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.