Năm 2022, mặc dù gặp khó khăn, thách thức nhưng nhờ thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Petrovietnam đã đoàn kết, thống nhất, kỷ cương, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Kết thúc năm 2022, Petrovietnam đạt được nhiều thành tích hết sức ấn tượng, toàn diện, trong đó có 6 kỷ lục ý nghĩa. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về hoạt động khai thác dầu khí. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Tập đoàn đạt kỷ lục về sản lượng khai thác dầu thô với 8,98 triệu tấn, vượt 28% kế hoạch năm; sản lượng sản xuất và xuất khẩu phân đạm với 1,88 triệu tấn, vượt 17% kế hoạch, xuất khẩu 606.000 tấn, đóng góp 37,4% giá trị xuất khẩu phân bón; sản xuất xăng dầu đáp ứng khoảng 75% nhu cầu xăng dầu trong nước. Tổng doanh thu của Tập đoàn đạt 931,2 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 82.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 170,6 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 9,6% trong tổng thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và ghi nhận những thành tích, đóng góp của tập thể lãnh đạo và cán bộ, người lao động Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam năm 2022 và 61 năm qua; đóng góp tích cực đối với phát triển kinh tế-xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế... trong năm 2022. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính với cán bộ, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhận định, năm 2023, tình hình kinh tế-chính trị thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; thị trường năng lượng, giá dầu thô và các sản phẩm dầu khí còn nhiều biến động rất bất thường và khó dự báo. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn kiên định các mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP, thu ngân sách nhà nước, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là bảo đảm về an ninh năng lượng, góp phần đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu, khí đốt, điện... cho phát triển kinh tế đất nước.

Để hoàn thành các mục phát triển kinh tế-xã hội đất nước năm 2023, Chính phủ yêu cầu sự cố gắng và đóng góp tích cực của các tập đoàn kinh tế nhà nước, nhất là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Thủ tướng đề nghị toàn ngành dầu khí tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chủ yếu của ngành.

Trong đó, toàn ngành vận hành an toàn, ổn định với công suất cao và có hiệu quả các dự án, nhà máy, công trình dầu khí, góp phần chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu xăng dầu, điện, phân bón cho đất nước. 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2023, bằng hoặc vượt mức kết quả đạt được trong năm 2022; đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển trong toàn Tập đoàn và phải đặt mục tiêu trong năm 2023 quyết tâm khởi công được các dự án trọng điểm như: Chuỗi Dự án khí điện Lô B, Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4; Chuỗi khí điện LNG Sơn Mỹ... 

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong thực hiện phương án bảo đảm quốc phòng, an ninh kinh tế cho hoạt động dầu khí, kiên định nguyên tắc giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ứng phó linh hoạt, phù hợp với tình hình cụ thể....

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trao những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng các tổ chức, cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có thành tích xuất sắc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TTXVN