Chuyển đổi số cho chúng ta oxy để vượt qua những thách thức

Mở đầu phát biểu đề dẫn tại phiên chuyên đề của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ông Dan Carden - Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) chia sẻ nỗi buồn với người dân Marocco và Lybia về thiên tai và với người dân Việt Nam về vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vừa xảy ra mới đây.

Ông Dan Carden cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử nhân loại, những khủng hoảng đe dọa đến sự tồn tại. Vì vậy, đã đến lúc các quốc gia phải vượt qua những bất đồng và suy nghĩ về giải pháp từ những góc độ kinh tế, xã hội, cả trung hạn lẫn dài hạn.

leftcenterrightdel
 Ông Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Trong các giải pháp, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU đánh giá chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng.

“Chuyển đổi số mở ra một thế giới mới, cho chúng ta oxy để vượt qua những thách thức như chia rẽ chính trị, và cho chúng ta những cơ hội mới”, ông Dan Carden nhận định.

Chuyển đổi số trong các hoạt động của nghị viện không thể tách rời xu thế chung

Đại biểu Quốc hội Việt Nam Lưu Bá Mạc cho rằng, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ở các quốc gia với các mức độ khác nhau. Yếu tố nền tảng quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số là hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, bảo đảm tính bao trùm và phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, bao gồm tăng cường hạ tầng số, hệ sinh thái số, các giải pháp hiệu quả gắn chuyển đổi số với phát triển bền vững và không bỏ lại ai ở phía sau.

Đại biểu Lưu Bá Mạc nhấn mạnh, chuyển đổi số trong các hoạt động của nghị viện không thể tách rời xu thế chung của quá trình chuyển đổi số trong các lĩnh vực.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Quốc hội Việt Nam Lưu Bá Mạc.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của nghị viện; xây dựng, phát triển các nền tảng số, công cụ số hỗ trợ toàn diện hoạt động nghị viện; tăng cường, nâng cao nhận thức của các nghị sĩ về lợi ích và tác động của các công nghệ mới đối với mọi mặt của đời sống... được coi là nhiệm vụ thường xuyên nhằm hỗ trợ và nâng cao các hoạt động của nghị viện.

Phát biểu ghi hình tại hội nghị, ông Walter Cervini, Nghị sĩ Uruguay cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi, chúng ta cần nắm bắt được những thay đổi và tạo ra những khuôn khổ cho những thay đổi đó. 

Nghị sĩ Walter Cervini đặc biệt nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ vào công việc sẽ cho phép và giúp chúng ta quản lý tốt hơn những thay đổi, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đặc biệt, Nghị sĩ Walter Cervini nhấn mạnh, AI (trí tuệ nhân tạo) đang phát triển nhanh chóng và công nghệ này nên được ứng dụng tích cực vào hoạt động của các nghị viện để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả các hoạt động của nghị viện...

Trao quyền cho người trẻ để tạo ra một đất nước số

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

Để phát triển bền vững, Trung Quốc chú trọng thúc đẩy nền kinh tế số, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng không gian mạng cho người trẻ… Trung Quốc cũng xác định cần tận dụng tối đa các thế mạnh, cơ hội từ công nghệ số như việc mua bán trực tuyến, thanh toán trực tuyến…

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên thảo luận. 

Nền kinh tế số của Trung Quốc được đánh giá cao trên thế giới, trong đó phải nói đến vai trò rất tích cực của giới trẻ. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội Trung Quốc đề xuất cần có bộ công cụ để thu hẹp khoảng cách số giữa các thành viên trong xã hội, đó là nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thì bày tỏ mong muốn xây dựng Chính phủ số thông qua Cổng Thông tin Chính phủ điện tử. Cổng Thông tin Chính phủ điện tử Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập năm 2018, đến nay đã có hơn 1.000 dịch vụ công được triển khai với sự tham gia của rất nhiều cơ quan hữu quan, số người sử dụng lên tới hàng trục chiệu người.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Cổng Thông tin Chính phủ điện tử là đầu mối giải quyết thủ tục, cung cấp dịch vụ công của Chính phủ số. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển Cổng Thông tin Chính phủ điện tử để đẩy mạnh phát triển công nghệ số đáp ứng nhu cầu phát triển của nền hành chính công của các nước.

leftcenterrightdel
 Đại biểu nghị sĩ Bồ Đào Nha. 

Chia sẻ kinh nghiệm của nước mình, nghị sĩ Bồ Đào Nha cho biết, nước này luôn muốn tạo điều kiện, trao quyền cho người trẻ để tạo ra một đất nước số. Theo đại biểu, tất cả người dân bất kể tuổi tác tại Bồ Đào Nha đều được đào tạo về số để có thêm kỹ năng mới, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Bồ Đào Nha không những bảo đảm bao trùm về số đối với tất cả người dân mà còn muốn cải thiện kỹ năng của người lao động để duy trì việc làm, mức độ kỹ năng trong thị trường lao động. Bồ Đào Nha cũng ưu tiên hỗ trợ những người trẻ tuổi chưa có việc làm, những người dễ bị tổn thương, đóng góp chuyển đổi số cho các tổ chức và bảo đảm phát triển bền vững.

Các vấn đề liên quan đến an ninh mạng, quản lý dữ liệu số và tiếp thị số là những kỹ năng Bồ Đào Nha đào tạo để tạo sự cạnh tranh lớn hơn, tính số cao hơn, hiệu quả hơn, phù hợp hơn với các mục tiêu phát triển bền vững; qua đó thúc đẩy phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự chương trình. 

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.