Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới nêu rõ, tại hội nghị này, các nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ tập trung trao đổi về các chiến lược phát triển cho các quốc gia, cho thế giới và người dân cả nước trong hiện tại và tương lai. Đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về các vấn đề này.

Chia sẻ tầm quan trọng của tinh thần đổi mới sáng tạo, những thay đổi nhằm mang lại các giá trị tốt đẹp hơn, vai trò của giới trẻ, Chủ tịch IPU cũng cho rằng, dường như chúng ta đang thiếu hụt sự chú ý, sự quan tâm đến các yếu tố quan trọng này.

"Vì vậy, chúng ta phải nâng tầm hơn nữa vai trò của giới trẻ. Quốc hội Việt Nam đang làm gương cho chúng ta trong những nỗ lực này. Quốc hội Việt Nam có tỷ lệ nghị sĩ trẻ rất cao. Điều này có nghĩa là Việt Nam không chỉ nói mà còn chuyển biến lời nói thành hành động, đem lại không gian để các nghị sĩ trẻ nâng tầm vai trò của mình”, Chủ tịch IPU nhấn mạnh.

Qua đó, Chủ tịch IPU cũng đề nghị giới trẻ, nghị sĩ trẻ nói lên tiếng nói của mình để các nghị viện và IPU biết có thể làm gì giúp giới trẻ tham gia tích cực hơn vào đời sống chính trị.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco: Quốc hội Việt Nam đang làm gương trong những nỗ lực vì giới trẻ.

Cho biết thời khắc hiện nay chúng ta đang đối mặt với những thách thức ở khắp nơi trên thế giới, Chủ tịch IPU nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phát biểu khai mạc hội nghị về việc chúng ta đã học hỏi được nhiều điều qua đại dịch Covid-19.

“Đại dịch đã cho chúng ta thấy, thế giới của chúng ta thật sự nhỏ bé. Vì vậy, chúng ta phải cùng nhau hợp tác, ứng phó với những thách thức của nhân loại. Điều này không phân biệt quốc gia giàu, nghèo, hay bất kỳ yếu tố nào. Chỉ khi hợp tác với nhau, chúng ta mới ứng phó được với những thách thức như vậy và tiếp tục ứng phó với những thách thức tương tự trong tương lai để đem lại lợi ích cho tất cả mọi người", ông nói.

Đề cập lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững đến năm 2030 đang bị chậm trễ, trì hoãn, Chủ tịch IPU nhấn mạnh, chúng ta phải nhanh chóng hơn nữa để thực hiện được càng nhiều càng tốt các mục tiêu phát triển bền vững đã đặt ra đúng thời hạn năm 2030.

Trong tiến trình đó, Chủ tịch IPU cho rằng, chuyển đổi số, công nghệ và đổi mới sáng tạo là những yếu tố hết sức quan trọng, không có các yếu tố này thì không thể phát triển bền vững được. Các nghị sĩ trẻ đã rất quen thuộc với thế giới số hóa hiện nay. Do đó, hội nghị cũng cần trao đổi chúng ta sẽ làm gì, cái gì cần phải thay đổi, cái gì cần phải đổi mới sáng tạo trong các nghị viện để đem lại sự tham gia thực chất của giới trẻ trong hoạt động chính trị và trong các nghị viện.

Chủ tịch IPU tin tưởng, với sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm thực chất, hiệu quả của các đại biểu và kết quả của Hội nghị sẽ có thể tạo nên những thay đổi trong thực tế để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, đặc biệt là qua những nỗ lực từ người trẻ. 

THẢO NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.