Đoàn kết tạo nên chiến thắng

Phát biểu tại họp báo, Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh, cách đây 79 năm, ngày 9-5-1945, Hồng quân Liên Xô đã đánh bại sự kháng cự quyết liệt của những phần tử quân đội Đức còn sót lại, đánh dấu sự sụp đổ chủ nghĩa phát xít. Các chiến sĩ và sĩ quan Liên Xô, những người từ tất cả các nước của Liên Xô (cũ), từ Azerbaijan, Armenia, Belarus, Gruzia, Kazakhstan, Latvia, Litva, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Ukraina và Estonia, đã giải phóng hàng chục quốc gia châu Âu khỏi ách đô hộ của phát xít, đã cứu hàng triệu người từ các trại tập trung hay nói đúng hơn là "trại tử thần". Chính vì lý do này mà những tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Liên Xô đã hy sinh trong các cuộc chiến chống phát xít đã được dựng trên khắp lãnh thổ Á-Âu rộng lớn từ Vladivostok đến CHDC Đức. “Chúng tôi ghi nhớ và lưu giữ trong ký ức về những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô và những người lính tình nguyện Việt Nam đã sát cánh chiến đấu cùng với Hồng quân Liên Xô trong trận chiến ở ngoại ô Moscow”, Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh họp báo. 

Theo Đại sứ Belarus tại Việt Nam Borovikov Vladimir Vladimirovich, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã, đang và sẽ vẫn là một ngày thiêng liêng và đặc biệt đối với toàn thể người dân Belarus. “Chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự đoàn kết thống nhất, sự hỗ trợ lẫn nhau và cống hiến cho công việc chung của tất cả các nước Cộng hòa Liên Xô. Chỉ có cùng nhau, như một mặt trận thống nhất, toàn thể nhân dân Liên Xô mới có thể bảo vệ quyền được sống trong hòa bình và thịnh vượng trên quê hương mình”, Đại sứ Belarus khẳng định.

Trong khi đó, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Tumysh Kanat Kobylandievich nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, đồng thời nhấn mạnh đoàn kết sức mạnh sẽ mang lại thành công.

leftcenterrightdel
Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Tumysh Kanat Kobylandievich. 

Đồng quan điểm trên, Đại sứ Bezdetko cho rằng, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc đến mối liên hệ chặt chẽ giữa chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước Đức quốc xã với chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam trước thực dân Pháp. Đại sứ Bezdetko khẳng định: “Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ kéo dài hàng thế kỷ và trở thành tấm gương cho các dân tộc châu Á và châu Phi khác trong cuộc chiến chống lại áp bức của thực dân. Đó là lý do vì sao Ngày Chiến thắng ở Liên bang Nga và Việt Nam có ý nghĩa rất thiêng liêng”.

Quan hệ Việt - Nga sẽ tiếp tục phát triển, tịnh tiến trên nhiều lĩnh vực

Đề cập tới mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ và hợp tác nhiều mặt giữa Nga và Việt Nam, Đại sứ Bezdetko cho biết: Trong 74 năm qua, hai nước, hai dân tộc đã nhiều lần kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì lý tưởng của mình. Hai nước đã hợp tác hiệu quả về mọi mặt.

leftcenterrightdel

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich (thứ hai từ bên trái sang) khẳng định Ngày Chiến thắng có ý nghĩa rất thiêng liêng.

“Năm nay đánh dấu 45 năm khởi công xây dựng và 30 năm kể từ ngày đưa vào hoạt động thủy điện Hòa Bình. Đó là công trình lớn nhất Đông Nam Á vào thời điểm đó. Tháng 3-2024, hai nước kỷ niệm 40 năm Ngày khánh thành công trình khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Còn liên doanh Vietsovpetro đã đặt nền móng cho ngành dầu khí Việt Nam bây giờ. Đây là một phần nhỏ trong di sản to lớn của tình hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Liên Xô và Việt Nam. Một tài sản vô giá nữa, theo Đại sứ Bezdetko, là hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp ở các trường đại học của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay. Họ là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực quân sự, công nghệ, công nghiệp khoa học và nhân văn, đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của đất nước, nâng niu gìn giữ những ký ức lịch sử và truyền lại cho thế hệ trẻ”, Đại sứ Bezdetko dẫn chứng.

Đại sứ Bezdetko tin tưởng, vượt qua mọi khó khăn, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát triển, tịnh tiến trên nhiều lĩnh vực.

Bài và ảnh: LINH OANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.