Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 4-1-2022 đến ngày 11-1-2022. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét, quyết định những vấn đề thực sự cấp thiết, cấp bách cho quốc kế dân sinh.

Do tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội. Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Để góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, kỳ họp diễn ra nhằm có những quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển.

leftcenterrightdel
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao  đổi với báo chí tại cuộc họp báo về việc tổ chức kỳ họp bất thường. Ảnh: VPQH

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo về việc tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: "Theo quy định của pháp luật, Quốc hội có 2 kỳ họp là kỳ họp thường kỳ hằng năm (một năm họp hai kỳ) và kỳ họp bất thường khi cần để xem xét các vấn đề cần thiết, cấp bách. Cái tên bất thường ấy cũng gắn với yếu tố cấp bách. Trong đổi mới hoạt động Quốc hội, chúng ta cũng phải xem cách thức vận hành và hoạt động của nghị viện các nước cũng thế. Khi cần phải họp để thông qua thì họ cũng đã có những hình thức như vậy”.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nêu quan điểm, Quốc hội sẽ có thêm những kỳ họp bất thường để giải quyết những vấn đề cấp bách. Theo đó, khi có những việc cần thiết, cấp bách, cần giải quyết sớm thì Quốc hội sẽ có thêm những kỳ họp bất thường khác bên cạnh hai kỳ họp thường kỳ, với mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, phục vụ cho phát triển đất nước, bảo đảm thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, không bị ách tắc; thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, hiện đất nước đang cần quyết sách liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế nên gói tài chính tiền tệ hết sức quan trọng.

"Gói phục hồi phát triển kinh tế nếu được thông qua ở những ngày đầu năm 2022 rõ ràng sẽ thúc đẩy cho tăng trưởng năm 2022 và 2023. Dư âm của nó sẽ còn duy trì ở nhiệm kỳ 2021-2026. Nếu để lại đến kỳ họp tháng 5, chúng ta sẽ chậm đi 5 tháng mới quyết định được", Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu Quốc hội tại một phiên họp Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: VPQH 

Nội dung thứ hai cũng rất cấp bách là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự do những luật này đang rất vướng trong quá trình tổ chức thực hiện.

"Các dự án luật có những điểm mà cần phải tháo gỡ ngay nếu không sẽ ách tắc mãi. Do đó một luật sửa nhiều luật cũng là một vấn đề cấp bách để giải quyết câu chuyện thể chế cho phát triển kinh tế đất nước", Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Đối với nội dung thứ ba là xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, Tổng Thư ký Quốc hội phân tích: Đất nước chúng ta bố cục theo chiều dài Bắc Nam. Tuyến huyết mạch ấy ngoài đường không, đường biển thì rõ ràng đường bộ cần phải có một tuyến như vậy. Chúng ta thấy bài học của Hàn Quốc khi mới bắt đầu phát triển đã làm đường cao tốc Bắc – Nam. Đường cao tốc sẽ tháo gỡ rất nhiều để thúc đẩy cho tăng trưởng, phát triển hàng hóa cũng như nhiều các lĩnh vực khác.

Còn về cơ chế, chính sách đặc thù cho Cần Thơ – động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, việc có cơ chế để đầu tư phát triển đầu tàu để lôi kéo các tỉnh khác cũng rất cần thiết và cấp bách.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, việc tổ chức kỳ họp này là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, tạo động lực để khơi thông các nguồn lực, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau khi đã chịu tác động nặng nề của đại dịch. Ngoài ra cũng là để kịp thời chế hóa những chủ trương Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể.

 Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 1 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết gồm:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

- Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ;

- Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội;

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

 

Ngoài ra, trao đổi tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, nhất là ở Hà Nội.

Do đó, để bảo đảm an toàn nhất cho kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đặt ra yêu cầu nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến Quốc hội cũng sẽ yêu cầu Chính phủ có báo cáo về tình hình dịch Covid-19 với biến thể mới Omicron hiện nay; báo cáo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các vấn đề liên quan. 

HẰNG PHƯƠNG