Lễ đón có sự phục vụ, diễu hành của Đội danh dự, tiêu binh và quân nhạc gồm hàng trăm quân nhân trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang đứng dọc thảm đỏ, nghinh đón hai nhà lãnh đạo theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia. Lễ đón thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Áo trong thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác truyền thống hơn 50 năm với Việt Nam.

Cung điện Hofburg được xây từ thế kỷ XIII, là một địa danh gắn liền với chiều dài lịch sử Nhà nước Áo. Đây vốn là Cung điện Hoàng gia, nơi ở của nhiều đời Vua, Hoàng đế nước Áo và những dòng quý tộc lớn nhất lịch sử châu Âu và nước Áo thời xa xưa. Đây cũng chính là Cung điện mùa Đông của Hoàng tộc Habsburg thuộc Đế quốc Áo - Hung.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN 

Tổng thống Alexander Van der Bellen và Phu nhân đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân ngay khi đoàn xe dừng trước cửa Cung điện Hofburg. Sau khi bắt tay, chào mừng, Tổng thống Alexander Van der Bellen và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng tiến vào vị trí danh dự trên thảm đỏ. Đội trưởng Đội Danh dự Áo chào Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Áo. Đội trưởng Đội Danh dự Áo mời Chủ tịch nước cùng Tổng thống Áo duyệt Đội Danh dự. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo cùng tới giới thiệu và chào mừng các quan chức hai nước có mặt tại lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước cùng tiến hành hội đàm.

Áo là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1972). Sau hơn 50 năm, quan hệ Việt Nam - Áo đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cộng đồng người Việt Nam ở Áo hiện có khoảng 6.000 người, được chính quyền sở tại đánh giá cao vì những đóng góp tích cực cho sở tại.

leftcenterrightdel
Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Ảnh: TTXVN 

Hằng năm, Áo cử chuyên gia, giáo sư giảng dạy tại Khoa Sân khấu, Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ quán Áo phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình hòa nhạc “Music from Vienna” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tháng 9-2022, tại Vienna, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Áo do các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn.

Đánh giá tổng quan về quan hệ song phương, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Áo là một trong những mối quan hệ quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ quan điểm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Đại sứ CH Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho rằng, các chuyến thăm cấp cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương hai nước, nhất là thời điểm sau đại dịch Covid-19. Đại sứ cho biết, Áo mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Việt Nam cũng có nhiều dư địa cho các nhà đầu tư từ Áo. Việt Nam có nền kinh tế phát triển năng động, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày mở rộng và đang trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Áo.

Theo chương trình, sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Alexander Van der Bellen sẽ cùng họp báo chung và chứng kiến Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa hai nước.

TTXVN