Trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), một nội dung đáng chú ý là về điều tiết thị trường bất động sản. Theo Chính phủ, đây là một nội dung mới được quy định trong dự thảo luật nhằm điều tiết, bình ổn thị trường bất động sản trong các trường hợp khi thị trường tăng trưởng "nóng" hoặc "đóng băng".

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ: Cần rà soát, tổng kết những vướng mắc, tồn tại, hạn chế để có những điều chỉnh tổng thể, cả trên thị trường bất động sản.

Dư thừa bất động sản thuộc phân khúc cao cấp, thiếu bất động sản thuộc phân khúc trung bình và thấp

Nói rõ về việc xây dựng nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu thực tế, các quy định hiện hành còn thiếu hoặc lỏng lẻo để thị trường bất động sản phát triển thiếu kiểm soát, không có quy hoạch, kế hoạch, chạy theo lợi nhuận, phong trào; cơ cấu sản phẩm bất động sản không phù hợp, dư thừa bất động sản thuộc phân khúc cao cấp, thiếu bất động sản thuộc phân khúc trung bình và thấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của đại đa số người dân.

Bên cạnh đó, giá nhà ở, giá bất động sản, đặc biệt là tại khu vực đô thị còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế. Tình trạng đầu cơ bất động sản vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở các địa phương...

Vì thế, dự thảo sửa đổi bổ sung quy định, Bộ Xây dựng chủ trì, cùng các bộ, ngành, địa phương trình cấp có thẩm quyền biện pháp điều tiết khi thị trường mất cân đối cung - cầu, số lượng và giá giao dịch tăng - giảm bất thường hay khi xuất hiện thiên tai, chiến tranh, khủng hoảng kinh tế...

Công cụ để Chính phủ điều tiết thị trường bất động sản gồm chính sách về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, nhà ở, đất đai, kinh doanh bất động sản, thuế, tín dụng, tài chính. Việc điều tiết thị trường sẽ theo nguyên tắc tôn trọng quy luật thị trường; phân cấp, phân quyền quản lý.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp. 

Cần kết hợp chặt kinh doanh bất động sản với bảo đảm quốc phòng, an ninh

Phát biểu góp ý tại phiên họp, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, hồ sơ dự án luật tương đối công phu, đặc biệt Ủy ban Kinh tế đã đưa ra báo cáo thẩm tra sơ bộ với nhiều nội dung quan trọng, sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ban soạn thảo tiếp tục thể chế hóa đúng đắn và đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng trong phát triển thị trường bất động sản, quản lý ngành kinh doanh bất động sản. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến cơ cấu lại thị trường bất động sản để đất đai, tài nguyên được phân phối, quản lý, sử dụng hiệu quả.

Trong vấn đề quản lý thị trường bất động sản, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần rà soát, tổng kết những vướng mắc, tồn tại, hạn chế để có những điều chỉnh tổng thể, cả về sân chơi, người chơi, luật chơi trên thị trường bất động sản, để tháo gỡ những hạn chế trước mắt cũng như những vướng mắc lâu dài, tránh làm phát sinh các vấn đề khác.

Góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới quan tâm đến nguyên tắc tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh trong dự thảo luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho rằng, thực tế thời gian qua, đây là nguyên tắc rất khó thực hiện; bởi lẽ, phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh hiện chưa có luật nào quy định.

Do vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu lại nguyên tắc này và cân nhắc có thể thay thế nguyên tắc này bằng một nguyên tắc khác và dễ thực hiện hơn trong thực tiễn, theo hướng kết hợp chặt chẽ hoạt động kinh doanh bất động sản với bảo đảm quốc phòng, an ninh để bảo đảm phù hợp với quan điểm của Đảng và Hiến pháp năm 2013...

Chung mối quan tâm, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng Điều 5 dự luật quy định về nguyên tắc áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản và các luật có liên quan chưa thật sự rõ, chưa dễ để triển khai thực hiện. Theo đó, cần bổ sung và bảo đảm nguyên tắc kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng trong dự luật.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp. 

Phát biểu kết luận nội dung phiên họp về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra; lưu ý tập trung vào phát triển và quản lý chặt chẽ cơ cấu lại thị trường bất động sản, đất đai, tài nguyên đất đai, tài nguyên được sử dụng hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm.

Đồng thời, xây dựng thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai, phát triển đô thị, các dự án kinh doanh bất động sản phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch phát triển theo thời gian và không gian lãnh thổ, yêu cầu của thị trường...

THẢO PHƯƠNG