Sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa 

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi). UBTVQH đã cho ý kiến dự án luật này tại Phiên họp thường kỳ tháng 8.

Do là dự án luật đặc biệt quan trọng nên UBTVQH có chủ trương xin ý kiến đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cùng với Chính phủ tiếp tục rà soát các vấn đề quan trọng, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau để có thể quán triệt, thể chế hóa một cách đầy đủ nhất các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, trực tiếp là Nghị quyết số 18-NQ/TW của Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

UBTVQH quyết định bố trí thêm trong chương trình Phiên họp thường kỳ tháng 9 để cho ý kiến một lần nữa, chuẩn bị một cách chất lượng nhất trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định thông qua tại Kỳ họp thứ sáu sắp tới.

leftcenterrightdel
       Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Các dự án khác được UBTVQH xem xét gồm: Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi); dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; dự án Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Cơ bản, các dự án đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét. 

Ba dự thảo nghị quyết của Quốc hội được UBTVQH xem xét là dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của UBTVQH về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”; cho ý kiến lần thứ hai với báo cáo kết quả của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Cũng trong công tác giám sát, UBTVQH sẽ xem xét báo cáo của các cơ quan về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. “Tới đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ của Quốc hội, rất có thể công tác chất vấn, trả lời chất vấn không theo một số nội dung trọng tâm trong năm, mà tập trung vào việc xem xét chất vấn lại, giám sát lại việc thực hiện những lời hứa của Chính phủ, các trưởng ngành, các tư lệnh ngành đối với các nghị quyết giám sát chuyên đề và những nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả của Kiểm toán Nhà nước

Sáng 12-9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH cho ý kiến vào báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới yêu cầu phải bám sát mục tiêu tăng cường năng lực, hiệu lực, hiệu quả của KTNN. Hoạt động kiểm toán phải tiếp tục góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, tiền tệ. KTNN phải góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường thực hiện chủ trương kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong công tác kiểm toán, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm tra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tiếp tục đề cao tính công khai, minh bạch, khách quan, trung thực. Công khai, minh bạch là một trong những vũ khí quan trọng nhất của hoạt động kiểm toán. Hoạt động kiểm toán phải có tính tư vấn sâu sắc hơn, chuyên nghiệp hơn; phản biện sắc bén hơn, trúng và có trọng tâm hơn. Dù làm riêng biệt hay kiểm toán chung, tất cả các cuộc kiểm toán phải hướng vào việc đánh giá thị trường đất đai, tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản để dự lường rủi ro về kinh tế vĩ mô...

* Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của UBTVQH về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8-2023.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.