Mặc dù 20 giờ mới diễn ra chương trình nhưng ngay từ chập tối đông đảo khán giả đã háo hức đến với Quân cảng Học viện Hải quân để được thưởng thức Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”. Bối cảnh chương trình là sự kết nối giữa sân khấu trên cầu cảng và sân khấu trên tàu của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển… mở ra nhiều chiều không gian và cung bậc cảm xúc, tạo nên một không gian sân khấu 3D sinh động, ấn tượng.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược và giá trị tiềm năng to lớn của biển đảo Việt Nam; cổ vũ lòng tự hào, tình yêu của nhân dân với biển đảo Tổ quốc, khơi dậy ý chí "giàu mạnh từ biển quê hương". Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc khai thác và bảo vệ các nguồn lợi từ biển đảo nhằm phát triển kinh tế biển và giữ vững chủ quyền biển.

Chương trình được đầu tư công phu về nội dung và chất lượng nghệ thuật, kết hợp giữa các phóng sự sinh động với những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và được xây dựng theo 3 mạch cảm xúc chính, với các chủ đề: “Tâm thức biển”, “Việt Nam hướng tới giàu từ biển” và “Việt Nam hướng tới mạnh về biển”.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Tri ân các nhà tài trợ, tặng hoa và trao bằng khen của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức tặng các nhà tài trợ.

 

Trước khi Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” chính thức bắt đầu đã diễn Lễ tri ân các nhà tài trợ, tặng hoa và trao bằng khen của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức tặng các nhà tài trợ.

leftcenterrightdel

 Đại tướng Lương Cường và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình Chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.

Ảnh: HỮU CHUNG
 

 

leftcenterrightdel

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội tham dự chương trình Chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.

Ảnh: HỮU CHUNG

 

Tới dự chương trình có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5; Phó đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân; lãnh đạo các tỉnh thành phố có biển; các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Khánh Hòa và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, ngư dân, thanh niên, sinh viên trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.

Phần một, với chủ đề: “Tâm thức biển”.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Liên khúc mở: Việt Nam trong tôi là - Rap "Biển trong tôi là" - Biển hát chiều nay, sáng tác: Yến Lê - Phong Windy - Hồng Đăng. Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sĩ - NSƯT Doãn Nguyên.

 

"Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam. Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng...”. Những câu hát đầy yêu mến và tự hào trong liên khúc mở: Việt Nam trong tôi là - Rap "Biển trong tôi là" - Biển hát chiều nay, sáng tác: Yến Lê - Phong Windy - Hồng Đăng. Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sĩ - NSƯT Doãn Nguyên. Biên đạo múa: Uyên Chi, qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, diên viên đến từ Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, Vũ đoàn Lavender, đã đưa khán giả đến với một không gian cảm xúc thật đặc biệt về biển, đảo, về con người Việt Nam.

leftcenterrightdel

Một cảnh trong phóng sự “Cùng ngư dân vươn khơi bám biển”.

 

Phóng sự “Cùng ngư dân vươn khơi bám biển” do Xuân Tùng - Vân Anh thực hiện đã giúp khán giả cảm nhận được tinh thần yêu biển sâu sắc của người dân Việt Nam, thấy được những hình ảnh sống động của ngư dân vươn khơi trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc luôn có sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội.


leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Các tiết mục biểu diễn tại chương trình. Ảnh: HIẾU MINH 

Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII “Về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (viết tắt là Nghị quyết số 36) - cú hích lớn cho phát triển kinh tế biển. Trong tiến trình cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, phát triển kinh tế biển là một chủ trương lớn. Nghị quyết số 36 khẳng định rõ đây là chủ trương lớn, đột phá với các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế biển để đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn; kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa...

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Ca khúc Ra khơi, sáng tác: Bức Tường phóng tác Lý Kéo Chài do Ban nhạc Bức Tường, ca sĩ Đông Hùng– Dàn Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender biểu diễn.

 

Phần thứ hai: “Việt Nam hướng tới giàu từ biển” được mởi đầu với bài hát: Ra khơi, sáng tác: Bức Tường phóng tác Lý Kéo Chài. Biểu diễn: Ban nhạc Bức Tường, ca sĩ Đông Hùng– Dàn Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender. Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sỹ Doãn Nguyên. Biên đạo: Uyên Chi, Xuân Phương.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Sân khấu chương trình hiện đại và hoành tráng nhìn từ trên cao. Ảnh: HIẾU MINH 

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ về ý nghĩa sự ra đời của Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa.

 

Để ngư dân bám biển, làm giàu từ biển một cách bền vững cần các chính sách và vai trò của các quỹ hỗ trợ nghề cá. Ngay trong chiều 12-8, phóng viên của chương trình đã kịp thời ghi nhận những hình ảnh về lễ ra mắt Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa. Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chia sẻ  về ý nghĩa sự ra đời của Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa. Chính phủ vừa ban hành-Nghị định 11/2023/NĐ-CP ngày 13/4/2023 về thành lập và Quy chế hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa. Qũy nhằm huy động nguồn lực bổ sung phục vụ phát triển nghề cá, đầu tư cho các hạng mục, công trình hạ tầng cảng cá, cơ sở chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác phòng chống thiên tai, phục vụ dân sinh tại huyện Trường Sa. Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa sẽ xây dựng và phát triển huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 Tại Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”, cùng với được xem các phóng sự, tiết mục văn nghệ, khán giả được giao lưu với các chuyên gia, nhà nghiên cứu: PGS.TS Võ Sỹ Tuấn, Nguyên viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, là một trong số ít những chuyên gia nghiên cứu về bảo tồn biển ở Việt Nam, có khả năng lặn biển. Ông Tuấn cũng từng có thời gian ra lặn nghiên cứu vùng biển Trường Sa, nhìn thấy những đàn cá mập "rất hiền" vây xung quanh mình...; PGS-TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; GS Mai Trọng Nhuận, Nguyên giám đốc Đại học Quốc gia, chuyên gia nghiên cứu về biển, đảo.

 

leftcenterrightdel
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu giao lưu tại chương trình.

Trả lời câu hỏi của chương trình: Định nghĩa và hình dung như thế nào về một quốc gia giàu từ biển và mạnh về biển, để Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh trên biển, GS Mai Trọng Nhuận và PGS-TS Bùi Tất Thắng, chia sẻ: Một quốc gia mạnh giàu từ biển thì cần phải bảo vệ tài nguyên môi trường tốt; xã hội phát triển tốt về biển; có nguồn lực, nhân lực, tài chính tốt; đảm bảo an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; có hợp tác quốc tế mạnh; có người dân đồng hành cùng đất nước; khai thác đi đôi với bảo vệ...Để thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII “Về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (viết tắt là Nghị quyết số 36), nước ta cần phải tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn như: Du lịch và dịch vụ biển; Kinh tế hàng hải; khai thác dầu khí và các tài nguyên khoáng sản biển khác; nuôi trồng và khai thác hải sản; công nghiệp ven biển;năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới. GS Mai Trọng Nhuận thông tin thêm: Thế giới có rất nhiều quốc gia đã là cường quốc về biển trên nhiều phương diện. Việt Nam đang phấn đấu để trở thành một trong những quốc gia giàu mạnh về biển. Một quốc gia giàu mạnh về biển trước hết phải có nền kinh tế về biển, với tất cả các ngành mũi nhọn về biển, có sức cạnh tranh cao, đóng góp lớn cho công nghệ biển, cũng như những tiềm lực có thể khai thác được một cách hiệu quả nhất các tài nguyên về biển. Nói về vai trò của các nhà khoa học trong phát triển kinh tế biển, PGS.TS Võ Sỹ Tuấn khẳng định: Các nhà khoa học có vai trò rất quan trọng cung cấp thông tin chính xác để hoạch định chính sách phát triển kinh tế biển.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh chương trình. Ảnh: HIẾU MINH 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Ca sĩ Đăng Dương thể hiện bài hát Tổ quốc gọi tên mình (Lời thơ: Nguyễn Phan Quế Mai; sáng tác: Đinh Trung Cẩn). Ảnh: HIẾU MINH

Sau phần giao lưu với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khán giải được xem các phóng sự: Xu hướng chuyển dịch năng lượng của Petrovietnam (Thực hiện: Vân Anh - Thế Vinh - Việt Nam) Tăng cường thông tin biển đảo tới ngư dân (Thực hiện: Thùy Dung) và các bài hát: Ru em bằng tiếng sóng (Sáng tác: Dương Thụ, Biểu diễn: Hà Trần - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender, Biên đạo: Uyên Chi, Linh Trần); Tổ quốc gọi tên mình (Lời thơ: Nguyễn Phan Quế Mai, Sáng tác: Đinh Trung Cẩn, Biểu diễn: Đăng Dương - Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender, Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sỹ - NSƯT Doãn Nguyên, Biên đạo: Uyên Chi).

leftcenterrightdel

Ca sĩ Đông Nhi thể hiện bài hát Và ta lại viết sử xanh (sáng tác Đức Trí-Hà Quang Minh)

 

 

leftcenterrightdel

Bài hát Tổ quốc gọi tên mình, Biểu diễn: Đăng Dương.

 

 

 

leftcenterrightdel

Liên khúc Và ta lại viết sử xanh - Nơi đảo xa, Biểu diễn: Đông Nhi - NSƯT Đăng Dương.

 

Phần thứ ba: “Việt Nam hướng tới mạnh về biển” được bắt đầu bằng liên khúc Và ta lại viết sử xanh - Nơi đảo xa (Sáng tác: Đức Trí - Hà Quang Minh -  Thế Song, Biểu diễn: Đông Nhi - NSƯT Đăng Dương - Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender, Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sỹ - NSƯT Doãn Nguyên, Biên đạo: Đặng Uyên, Xuân Phương).

leftcenterrightdel
 Một hoạt cảnh minh họa tại chương trình nghệ thuật. Ảnh: HIẾU MINH

leftcenterrightdel
Ca sĩ Đông Nhi thể hiện bài hát Và ta lại viết sử xanh (sáng tác Đức Trí-Hà Quang Minh) Ảnh: HỮU CHUNG

Khát vọng làm chủ vùng biển, mạnh trên biển, về những ước mơ của lớp lớp thế hệ người Việt chúng ta trên hành trình khám phá biển khơi. Ước mơ chinh phục biển cả, giàu mạnh từ biển không chỉ chảy trong huyết quản của mỗi người dân Việt mà quyết tâm đó còn được thể hiện qua những quyết sách và đường lối, qua những công trình thế kỷ, mang tầm vóc quốc gia, dân tộc...Từ những giọt nước biển chắt chiu, tới những giọt dầu thô nơi thềm lục địa...đều mang trong mình giấc mơ chinh phục biển của dân tộc Việt. Phóng sự “Gặp gỡ các thế hệ chinh phục lòng biển” do Xuân Tùng - Vân Anh thực hiện nói về nội dung trên, trong đó có Đại tá Bùi Duy Châu- Nguyên Giảng viên Học viện Hải quân. Những người lính trẻ hôm nay và những người thuộc thế hệ trước gặp nhau ở tình yêu, niềm tự hào và trách nhiệm hướng về Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sau khi nhận món quà là chai nước biển được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 lấy từ trong lòng biển sâu, Đại tá Bùi Duy Châu vô cùng xúc đông. Ông nói: “Tôi rất cảm động được nhận món quà là chai nước biển được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 lấy từ trong lòng biển sâu của Tổ quốc. Nó là món quà tri ân rất ý nghĩa, giá trị đối với thế hệ đi trước. Chúng tôi tin tưởng rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp bước cha ông, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 

leftcenterrightdel

Đại diện Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trao tặng món quà là những chai nước biển được lấy từ độ sâu tới Đại tá Bùi Duy Châu.

 

 


Ca khúc Bay qua Biển Đông (Sáng tác: Lê Việt Khánh, Biểu diễn: Nhóm nhạc MTV - Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender, Biên đạo: Đặng Uyên, Xuân Phương, Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sỹ, NSƯT Doãn Nguyên) đã khép lại Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”, với hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá ngư dân và lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, các đảo…


leftcenterrightdel
Ca khúc Bay qua Biển Đông (Sáng tác: Lê Việt Khánh, Biểu diễn: Nhóm nhạc MTV - Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam - Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng - Vũ đoàn Lavender, Biên đạo: Đặng Uyên, Xuân Phương, Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sỹ, NSƯT Doãn Nguyên) . Ảnh HỮU TRUNG