Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Chỉ thị số 25-CT/TW là bước đột phá trong công tác đối ngoại đa phương, khi lần đầu tiên Đảng có một văn kiện mang tính định hướng cho cả hệ thống chính trị về những chủ trương, mục tiêu và biện pháp lâu dài, toàn diện, nhằm đưa công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam lên một tầm cao mới. Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong hơn 5 năm triển khai, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, Chỉ thị số 25-CT/TW đã góp phần đem lại những thành quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như bảo đảm hòa bình, an ninh, thúc đẩy phát triển và phát huy vị thế của Việt Nam tại các thể chế đa phương. 

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận quan trọng rà soát tình hình triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW trong 5 năm qua; thống nhất đánh giá tổng thể về cục diện, tình hình, cơ hội, thách thức đặt ra đối với đối ngoại đa phương; phương hướng, biện pháp triển khai trong thời gian tới nhằm tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đối ngoại đa phương cũng như cách thức nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các trụ cột đối ngoại.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc hội nghị.

Trên cơ sở lắng nghe các tham luận, ý kiến đóng góp tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, công tác đối ngoại tiếp tục là “điểm sáng đầy ấn tượng” trong những thành tựu chung của đất nước trong năm qua; đánh giá cao những thành tựu, nỗ lực của các ban, bộ, ngành và địa phương thời gian qua trong việc triển khai toàn diện và đồng bộ Chỉ thị số 25-CT/TW trên tất cả các trụ cột đối ngoại. Có được kết quả này là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và trực tiếp tham gia của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả ban, bộ, ngành, địa phương. 

Để triển khai công tác đối ngoại đa phương mạnh mẽ hơn và tiếp tục đưa những nội hàm của Chỉ thị số 25-CT/TW vào đời sống đối ngoại của đất nước, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, cần tăng cường chuyển đổi cả về tư duy lẫn hành động, chú trọng công tác dự báo, tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác, để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại đa phương và thể hiện rõ nét dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế, phù hợp với ưu tiên và nguồn lực của đất nước.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham dự hội nghị.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng nhấn mạnh mối quan hệ bổ trợ, gắn kết hữu cơ giữa hợp tác song phương là nguồn sức mạnh cho đa phương và đối ngoại đa phương là cơ hội, điều kiện thuận lợi để đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu. Phó thủ tướng chỉ đạo cần củng cố cơ chế phối hợp giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, hoàn thiện và bảo đảm hài hòa các khuôn khổ pháp lý, chính sách trong nước, đào tạo nguồn nhân lực tâm huyết, sẵn sàng dấn thân, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và bảo đảm nguồn lực tài chính để triển khai hiệu quả công tác đối ngoại đa phương.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.