Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) gồm 7 chương, 54 điều (giảm 8 điều so với dự thảo luật đã trình Quốc hội cho ý kiến).
 |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. |
Một trong những điểm mới của dự thảo luật là hoàn thiện cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.
Theo đó, dự thảo luật quy định chính sách với 2 nhóm đối tượng. Đầu tiên, là nhóm đối tượng thu hút vào khu vực công áp dụng với nguồn nhân lực chất lượng cao (chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và nguồn nhân lực chất lượng cao khác).
Nhóm thứ hai là người có tài năng trong hoạt động công vụ (những cán bộ, công chức có năng lực vượt trội, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, có thành tích nổi trội trong hoạt động công vụ thể hiện bằng sản phẩm, kết quả cụ thể).
Dự thảo luật giao Chính phủ quy định khung cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng và đãi ngộ với các đối tượng trên.
Trong đó có 3 hình thức thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ngoài khu vực công; gồm: Tiếp nhận vào công chức; Ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý của công chức; Ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ của công chức và bổ sung trách nhiệm của Nhà nước trong việc bố trí ngân sách hằng năm để thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng.
 |
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà báo cáo tại phiên họp. |
Tán thành với đề xuất của Chính phủ, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tán thành việc bổ sung khái niệm “người có tài năng trong hoạt động công vụ” để bảo đảm thống nhất về nguyên tắc, định hướng khi xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng trong hoạt động công vụ tại các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; đồng thời quy định rõ 2 nhóm đối tượng để có chính sách phù hợp.
Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tán thành bổ sung trường hợp cho phép “ký hợp đồng đối với doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi để thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý” để kịp thời thể chế hóa Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, hiện nay người được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng, như về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật… Vì vậy, có ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho rằng, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền của Đảng điều chỉnh các quy định có liên quan đến tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý để bảo đảm triển khai quy định nêu trên của dự thảo luật.
VŨ DUNG
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.