Đây là sự kiện quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Fukuoka phối hợp cùng chính quyền thành phố Mimasaka tổ chức nhằm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc và lý tưởng cách mạng.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cùng các cán bộ, đảng viên thuộc các chi bộ Đảng tại Nhật Bản, đại diện các chi Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, lưu học sinh, người lao động Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản. Về phía chính quyền địa phương, có ông Hagiwara Seiji, Thị trưởng Mimasaka, cùng các cán bộ chính quyền thành phố và người dân Nhật Bản yêu mến Hồ Chủ tịch.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Hội thảo là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già của dân tộc, Lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng trong số những giá trị di sản quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề thực hiện sự đoàn kết, hợp tác quốc tế có ý nghĩa sâu sắc đối với công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ hiện nay. Thực hiện di nguyện của Người, toàn Đảng, toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần vào sự nghiệp cách mạng trên toàn thế giới.

Bày tỏ cảm xúc khi được chọn là địa phương đăng cai tổ chức buổi Hội thảo quan trọng này, ông Hagiwara Seiji, Thị trưởng Mimasaka, cho biết chính quyền thành phố cảm thấy vinh dự khi là địa điểm thứ 18 trên thế giới được Chính phủ Việt Nam trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kể từ đó, Mimasaka đã đón tiếp đông đảo người dân Việt Nam và Nhật Bản đến tham quan, trở thành biểu tượng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển giữa hai nước. Ông nhấn mạnh việc được lựa chọn tổ chức hội thảo nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh càng làm tăng thêm ý nghĩa và niềm tự hào của địa phương.

Ông Hagiwara Seiji - Thị trưởng Thành phố Mimasaka bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào khi tham dự Lễ mít tinh và hội thảo ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tham gia hội thảo có các tham luận của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và Hội hữu nghị Nhật Bản Việt Nam với nhiều chủ đề khác nhau.

Với chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh: Di sản tinh thần vĩ đại soi đường cho Việt Nam trong kỷ nguyên mới”, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam một kho tàng tư tưởng đồ sộ và sâu sắc, phản ánh toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội: Từ chính trị, văn hóa, kinh tế, giáo dục đến ngoại giao. Tư tưởng của Người là kim chỉ nam cho sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là ánh sáng soi đường cho mỗi người dân Việt Nam trên hành trình dựng xây và bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, trong giai đoạn đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, việc vận dụng và phát huy Tư tưởng Hồ Chí Minh càng trở nên cấp thiết. Đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - trong đó có cộng đồng tại Nhật Bản - Tư tưởng Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa, thúc đẩy tinh thần yêu nước, trách nhiệm với quê hương.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh tại Thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá cao chất lượng các bài tham luận, vừa mang tính lịch sử vừa mang tính thời đại. Đồng thời nhấn mạnh, với hơn 600.000 người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại Nhật Bản, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam cần luôn phấn đấu gìn giữ và phát huy niềm tự hào dân tộc Việt Nam, vận dụng nguồn tri thức, trí tuệ và sức sáng tạo lao động Việt Nam trong thời đại mới, thời đại Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như vun đắp cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trước đó, các đại biểu tham dự hội thảo đã dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh, thuộc khuôn viên Trung tâm văn hóa Việt Nam tại thành phố Mimasaka.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.