Thống nhất các phương hướng lớn thúc đẩy hợp tác
Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm chính thức với Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Thủ tướng Jacinda Ardern dành cho đoàn; chúc mừng các thành tựu quan trọng của New Zealand và Chính phủ Công đảng trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng New Zealand sẽ phát triển mạnh mẽ và hiện đại, có vai trò ngày càng cao ở khu vực và quốc tế.
Hai bên hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và Đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand, nhất là trong các lĩnh vực trụ cột như: Chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại-viện trợ phát triển, giáo dục-đào tạo, lao động, giao lưu nhân dân… hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2009-2019) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2020). Hai bên đã trao đổi, thống nhất các phương hướng lớn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thời gian tới.
Về chính trị, hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy triển khai tích cực và hiệu quả Chương trình hành động 2017-2020; sớm tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế và thương mại lần thứ 6 tại Hà Nội và Tham khảo chính trị lần thứ 11 tại New Zealand.
Về quốc phòng-an ninh, Thủ tướng Jacinda Ardern nhất trí hai bên cần tích cực triển khai các hợp tác cụ thể trong khuôn khổ Chương trình hành động về hợp tác quốc phòng 2018-2021 vừa ký kết; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và nghiên cứu quốc phòng; tăng cường hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, buôn bán ma túy...
 |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Thủ tướng Jacinda Ardern tại lễ đón. |
Về kinh tế-thương mại, hai bên hài lòng với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tích cực; nhất trí thúc đẩy nhiều biện pháp xúc tiến thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7 tỷ-2 tỷ USD vào năm 2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng hoa quả nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường New Zealand; tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Khai khoáng, năng lượng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, tài chính…
Về viện trợ phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về hiệu quả của các dự án ODA của New Zealand dành cho Việt Nam; đề nghị New Zealand xem xét nâng mức viện trợ phát triển cho Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng New Zealand đã công bố hai dự án ODA mới, bao gồm chương trình hợp tác ba năm trị giá 1,5 triệu đô-la New Zealand hỗ trợ nông dân Việt Nam hiện đại hóa sản xuất, sản xuất thực phẩm an toàn và nâng cao thu nhập; và dự án thí điểm về năng lượng tái tạo trị giá 0,5 triệu đô-la New Zealand hỗ trợ Cục Điều tiết Điện Việt Nam xây dựng thị trường điện bán buôn, giúp tăng cường hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo.
Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như: Giáo dục, lao động… Hai Thủ tướng ghi nhận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và New Zealand đang phát triển mạnh và là một trong những trụ cột của quan hệ song phương hiện nay cũng như Đối tác chiến lược trong tương lai. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hướng tới mục tiêu tăng số lượng sinh viên Việt Nam tại New Zealand lên 30% vào năm 2020 thông qua khuyến khích trao đổi sinh viên và chương trình chung giữa các trường đại học và các hợp tác khác ở hai nước. Thủ tướng New Zealand nhất trí sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho thêm nhiều công dân New Zealand tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ; khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực bằng các hình thức khác nhau; ủng hộ việc các hãng hàng không hai nước mở rộng đường bay thẳng, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại và du lịch.
Hai Thủ tướng đánh giá cao và khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Đông Á (EAS), APEC, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017, tái khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng New Zealand khẳng định sẽ ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); New Zealand và ASEAN kỷ niệm 45 năm quan hệ Đối tác đối thoại và 5 năm Đối tác chiến lược; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khi New Zealand đăng cai tổ chức Năm APEC 2021. Hai bên nhất trí phối hợp triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); ủng hộ việc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tiên tiến, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi.
Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký ba văn kiện quan trọng, gồm Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và thương mại New Zealand về hợp tác kinh tế và thương mại; Thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản New Zealand về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng; Kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand về giáo dục-đào tạo giai đoạn 2018-2020.
Phấn đấu sớm nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược
Chiều tối 13-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Quốc hội và nhân dân New Zealand đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo; bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở các thành tựu đạt được trong thời gian qua, New Zealand sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.
Hai bên hài lòng về những phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian gần đây, đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tích cực, có khả năng đạt được mục tiêu 1,7-2 tỷ USD vào năm 2020; nhất trí phấn đấu sớm nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược; cho rằng hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thiết thực và cụ thể trong các lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, du lịch, kết nối hàng không và giao lưu nhân dân. Hai bên cũng nhất trí hai quốc hội cần tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao, duy trì truyền thống hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; đồng thời, xúc tiến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nghị sĩ và nhân dân hai nước.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Quốc hội New Zealand thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Quốc hội New Zealand cũng nhắc lại lời mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sớm thăm New Zealand.
* Chiều 13-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Toàn quyền New Zealand, bà Patsy Reddy.
Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với New Zealand; đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả của New Zealand trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước cả trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là từ khi hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới xây dựng đối tác chiến lược. Đặc biệt, sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố và tăng cường thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Toàn quyền New Zealand thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp. Bà Toàn quyền đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước
Trước đó, sáng 13-3, tại thành phố Auckland, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand.
Phát biểu mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học và Cộng đồng nông thôn New Zealand, ông Damien O'Connor, đánh giá cao thành công của nền kinh tế Việt Nam với sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ. Ông cho biết, cộng đồng doanh nghiệp New Zealand mong muốn cải thiện, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.
Bày tỏ ấn tượng với phát biểu này của Bộ trưởng Damien O'Connor, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, qua 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sự hợp tác giữa hai bên là điều tự nhiên, là nhu cầu của hai nước, cùng có lợi, cùng phát triển. Thủ tướng mong muốn qua diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước sẽ trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư trên những lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam đã quy định. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp New Zealand thảo luận, trao đổi về cơ hội hợp tác trong bối cảnh mới, khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết, trong đó Việt Nam và New Zealand là thành viên.
Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp New Zealand đưa ra về chính sách cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, chính sách thu hút đầu tư phát triển hạ tầng… Sau đó, Thủ tướng đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Kinh doanh New Zealand.
* Cũng trong ngày 13-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn doanh nghiệp lớn của New Zealand như: Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Tập đoàn Xây dựng Zuru, Đại học Công nghệ Auckland (AUT), Tập đoàn Fonterra, Công ty Deosan, Công ty Richmond.
Tin, ảnh: TTXVN