QĐND Online - Với đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt”, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất tại Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế của Intel (Intel ISEF) tổ chức từ ngày 12 đến ngày 18-5 tại Mỹ . Hội thi quy tụ 1.549 thí sinh đến từ 68 quốc gia trên thế giới. Đây là lần thứ 4 Việt Nam tham gia Intel ISEF và là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đăng quang ngôi vô địch.

Ba học sinh của Việt Nam giành giải nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật (Điện và Cơ khí) tại Hội thi Intel ISEF cấp quốc gia. Ảnh: Kiều Linh

 

 Đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt”  do 3 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội), Trần Bách Trung, Bùi Thị Quỳnh Trang và Vũ Anh Vinh, nghiên cứu. Đề tài này đã giành giải nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật (Điện và Cơ khí) tại Hội thi Intel ISEF cấp quốc gia.

Cuộc thi năm nay, hơn 1.500 nhà khoa học trẻ đã được chọn lựa từ 446 hội thi liên kết tại xấp xỉ 70 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ để tham gia tranh tài trong Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel. Bên cạnh các sinh viên xuất sắc đã được nêu tên, hơn 400 học sinh tham gia chung kết đã được nhận các giải thưởng và phần thưởng xứng đáng với những công trình đột phá của mình.

Các hạng mục giải thưởng bao gồm: 17 giải “Xuất sắc nhất từng lĩnh vực” mỗi giải trị giá 5.000 đôla Mỹ. Quỹ Intel Foundation cũng đã trao giải thưởng 1.000 đôla Mỹ cho mỗi trường và mỗi hội thi liên kết có học sinh đại diện đoạt giải trong hội thi.

Văn Phong