Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Italy, lãnh đạo các đảng cầm quyền, các đảng lớn của Italy là Đảng Anh Em Italy, Đảng Tiến lên Italy, Đảng Dân chủ, các Tổng Bí thư các đảng: Đảng Cộng sản Italy, Đảng Tái lập Cộng sản; các Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, Hạ viện và một số nghị sĩ đại diện các đảng. Đoàn đã hội kiến Giáo hoàng Francis, làm việc với Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Vatican.

Tại các cuộc làm việc với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và các chính đảng Italy, đoàn đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đề nghị hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận, mở rộng hợp tác phù hợp với tiềm năng, yêu cầu của hai nước và nâng cao hiệu quả của hợp tác đảng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: TTXVN

 

Tại Vatican, đoàn khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thông tin về sự phát triển Công giáo ở Việt Nam, coi trọng những đóng góp của những người Công giáo Việt Nam đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; bày tỏ vui mừng về những bước tiến mới quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Vatican, trong đó có việc đạt thỏa thuận về quy chế liên thánh tại Việt Nam. Đoàn nhắc lại lời mời Đức Giáo hoàng thăm Việt Nam của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các chính đảng của Italy và lãnh đạo Vatican cũng phát biểu coi trọng vị trí, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao các đường lối, chính sách của Việt Nam. Giáo hoàng coi trọng và nhận lời mời sang thăm Việt Nam, đề nghị các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp triển khai các công việc thu xếp cho chuyến thăm. Các cơ quan của Italy cũng trao đổi về những hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

TRUNG ĐỖ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.