Chiều 4-1, tiếp tục chương trình kỳ họp, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu thảo luận, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tán thành với sự cần thiết ban hành nghị quyết nhằm khôi phục nhanh chuỗi sản xuất, cung ứng, lao động, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phục hồi, phát triển nhanh sản xuất kinh doanh…

Nói rõ hơn về nội dung này, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh, quan điểm của nghị quyết phải tập trung vào những vấn đề cần thiết nhưng cũng phải bảo đảm đúng, trúng, nhằm tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc, cấp bách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Làm sao để đến cuối nhiệm kỳ đạt được mục tiêu mà nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm đã xác định”, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Do đó, theo Đại tướng Lương Cường, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay thì cần xác định các cơ chế, chính sách để khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 4-1. Ảnh: Trọng Hải

Tuy nhiên, Đại tướng Lương Cường khẳng định, các cơ chế, chính sách đặc thù cũng cần tính toán, rà soát kỹ lưỡng hơn. Bởi lẽ, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu không chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến vi phạm.

“Cho cơ chế đặc thù nếu không cẩn thận sẽ phát sinh những vấn đề không cần thiết”, Đại tướng Lương Cường lưu ý.

Khẳng định một lần nữa là cần thiết có chính sách để hỗ trợ, phục hồi kinh tế nhưng Đại tướng Lương Cường đề nghị Chính phủ cần rà soát lại, bổ sung, đưa vào nghị quyết Quốc hội để thông qua, từ đó bảo đảm sẽ kích thích, hỗ trợ nền kinh tế một cách hiệu quả.

Liên quan đến việc phân cấp, phân quyền cho một số tỉnh, thành phố có đường cao tốc đi qua, theo Đại tướng Lương Cường, đã là cơ chế thì phải làm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Đại tướng Lương Cường đề nghị cần phân tích kỹ lưỡng nội dung này, bởi lẽ đã giao thì phải có cơ chế chặt chẽ, rõ ràng.

“Cần cân nhắc kỹ việc giao thẩm quyền cho địa phương có các tuyến đường nhiều dự án đi qua, tính toán đến việc thu phí hay giải phóng mặt bằng...”, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên khai mạc kỳ họp sáng nay, 4-1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội xác định khung những vấn đề trọng tâm, cần tập trung giải quyết, bao gồm 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu với quy mô thực hiện dự kiến trong năm 2022-2023.

5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đó là:

- Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh (60 nghìn tỷ đồng);

- Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm (53,15 nghìn tỷ đồng);

- Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (110 nghìn tỷ đồng);

- Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển (113,85 nghìn tỷ đồng);

- Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, huy động từ các Quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Về giải pháp tài khóa, tổng quy mô là 291 nghìn tỷ đồng, gồm: Tăng bội chi để hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước là 240 nghìn tỷ đồng.

Trong đó dùng 64 nghìn tỷ đồng để giảm thuế, phí, lệ phí. 176 nghìn tỷ đồng còn lại sẽ chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước, dùng để chi đầu tư phát triển

HẰNG PHƯƠNG