Theo Đại sứ, Việt Nam đã đạt được kết quả tích cực trong phát triển kinh tế dù tình hình thế giới đang có những diễn biến phức tạp do xung đột vũ trang, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế diễn ra trên phạm vi toàn cầu. 

Ông Orlando Hernández đánh giá nhờ bản lĩnh, trí tuệ, sự kiên định và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Chính phủ, Việt Nam đã chứng kiến tăng trưởng kinh tế vượt bậc trong năm 2022 và năm 2023 Việt Nam tiếp tục nằm trong số các nước có tốc độ phát triển nhanh.

leftcenterrightdel

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén. 

Về quan hệ song phương, ông Orlando Hernández cho biết Cuba đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của mối quan hệ Cuba - Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn Việt Nam trở thành một nhân tố ngày càng quan trọng góp phần hỗ trợ Cuba thực hiện các mục tiêu chiến lược về đảm bảo an ninh lương thực thông qua việc cung cấp gạo. Việt Nam đang là nhà cung cấp chính loại lương thực rất quan trọng này đối với người dân Cuba”, Đại sứ chia sẻ. 

Ông Orlando Hernández đánh giá hợp tác giữa hai nước cũng được thúc đẩy thông qua sự có mặt của các doanh nghiệp Việt Nam cam kết hợp tác với các đối tác Cuba nhằm mở rộng hoạt động sản xuất các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt ngô, đậu...  

“Việt Nam là nhà đầu tư lớn nhất khu vực châu Á tại Cuba và chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động đầu tư tại đất nước của chúng tôi”, Đại sứ Orlando Hernández bày tỏ.

Ông cho biết nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 4-2023, các doanh nghiệp Việt Nam đã khánh thành một nhà máy điện năng lượng mặt trời, một nhà máy sản xuất bột giặt và ngay sau đó là một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại quốc đảo Caribe này. Đại sứ khẳng định, Cuba tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực để ngày càng có nhiều nhà đầu tư Việt Nam tìm hiểu thị trường và mở rộng hoạt động tại Cuba.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư tại Cuba nhận được kết quả tốt nhất có thể từ những khoản đầu tư đó”, Đại sứ nhấn mạnh và hy vọng về lâu dài những hoạt động hợp tác đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Cuba, cũng như các doanh nghiệp hai nước.

Mặt khác, ông Orlando Hernández mong rằng các sản phẩm của Cuba, như các sản phẩm công nghệ sinh học, sẽ ngày càng hiện diện nhiều hơn tại Việt Nam. Gần đây, một đoàn công tác của Tập đoàn Công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaPharma) đã đến Việt Nam tìm kiếm phương hướng hợp tác phát triển sản xuất trong lĩnh vực này. Theo ông, sự hợp tác trên lĩnh vực đó sẽ góp phần nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Về hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Đại sứ Cuba nhấn mạnh hai nước cần tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp với nhiều thách thức, cơ hội đan xen. 

“Tôi tin rằng trong bối cảnh đó, Việt Nam và Cuba đoàn kết, nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện tất cả các kế hoạch đã đề ra, với mục tiêu chung là cải thiện điều kiện sống của người dân”, Đại sứ Orlando Hernández nhấn mạnh.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.