Sốt đất ảo do không công khai thông tin quy hoạch

Tại phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ ba của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành vào ngày 30-5, đại biểu Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hóa) bày tỏ tán thành và thống nhất với những nhận định của Đoàn giám sát của Quốc hội về những kết quả quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch.

Tuy nhiên, đại biểu Lê Thanh Hoàn lại nhắc đến một trong những nội dung quan trọng chưa được báo cáo rõ với Quốc hội - đó là công tác công bố, công khai thông tin quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

leftcenterrightdel
Đại biểu Lê Thanh Hoàn: Sốt đất ảo, thao túng thị trường đất đai do không công khai thông tin quy hoạch. Ảnh: VPQH

Theo đại biểu, việc công bố, công khai thông tin quy hoạch của một số địa phương còn chậm, chưa thường xuyên, liên tục, chưa tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để công khai và cung cấp thông tin quy hoạch có hiệu quả.

“Trên thực tế cho thấy, công tác công bố công khai thông tin quy hoạch nói chung thực sự còn rất hình thức, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất và quyền xây dựng”, đại biểu Lê Thanh Hoàn nói.

Để bảo đảm chất lượng quy hoạch, đại biểu tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo cụ thể hơn với Quốc hội vấn đề công khai thông tin quy hoạch.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, việc thực hiện công bố, công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân chưa thực sự được coi trọng và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin, sốt ảo đất đai, đầu cơ, thao túng thị trường đất đai, gây bất ổn thị trường, khiếu kiện về đất đai dẫn đến mất an ninh trật tự tại một số địa phương thời gian gần đây...

Trong khi đó, theo đại biểu, việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện việc công bố công khai thông tin lại chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa thấy có báo cáo số liệu về xử lý kỷ luật hay xử lý trách nhiệm trong trường hợp không công bố thông tin quy hoạch.

Do đó, đại biểu Lê Thanh Hoàn đề nghị Quốc hội trong dự thảo nghị quyết giám sát Quốc hội cần bổ sung quy định về chế tài xử lý cụ thể với những trường hợp chậm hoặc không công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm những quy định của pháp luật về quy hoạch được thực thi nghiêm túc trên thực tế. 

Dự án treo trong bao lâu sẽ bị hủy?

Trong khi đó, đại biểu Lê Văn Dũng (Đoàn Quảng Nam) cũng đồng quan điểm với đại biểu Lê Thanh Hoàn; cho rằng về chất lượng quy hoạch, trong thời gian qua, các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn còn hình thức; tính khả thi không cao; thiếu đồng bộ với quy hoạch ngành có liên quan; tính kế thừa, tính dự báo chưa cao; việc điều chỉnh quy hoạch không theo nhu cầu khách quan, chạy theo dự án, xa rời thực tiễn... từ đó dẫn đến chất lượng quy hoạch thấp.

Trong thời gian tới, đại biểu Lê Văn Dũng đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành quy hoạch tổng thể quốc gia bởi theo đại biểu, đây sẽ là nền tảng cốt lõi nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, kết nối hệ thống quy hoạch trong cả nước.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông: Người dân hết sức quan tâm đến vấn đề quy hoạch treo và dự án treo. Ảnh: VPQH

Ngoài ra, tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận) cho biết, trong thực tiễn xã hội, người dân hết sức quan tâm đến vấn đề quy hoạch treo và dự án treo.

Đại biểu tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh đây cũng là nội dung gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt đối với người dân nằm trong vùng quy hoạch treo, dự án treo; vấn đề này vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, nhất là nguồn lực đất đai và các nguồn lực khác. Đồng thời, các dự án treo cũng làm giảm niềm tin của người dân với chính quyền...

Từ thực tế này, đại biểu Nguyễn Hữu Thông kiến nghị Chính phủ ban hành các quy định cụ thể về thời gian từ 3-5 năm nếu không thực hiện các quy hoạch treo, dự án treo sẽ hết hiệu lực; đồng thời có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy hoạch đã đề ra.

THẢO PHƯƠNG