Phát biểu trên được Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm chính thức CH Áo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Theo Đại sứ, đây cũng là dịp để hai nước khẳng định mối quan hệ rất tốt đẹp đang phát triển toàn diện song phương, đồng thời cũng là chuyến thăm để Chủ tịch nước tiếp xúc, làm việc với các diễn đàn ngoại giao đa phương, qua đó khẳng định tiếng nói và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

leftcenterrightdel

Đại sứ Việt Nam tại CH Áo Nguyễn Trung Kiên. Ảnh: Markus Toyfl 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Áo, trong đó Chủ tịch nước sẽ dự lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện CH Áo Claudia Arpa, đến gặp và làm việc với Thủ hiến các bang Vienna và Burgenland của Áo,…

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc gặp gỡ, làm việc với đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có quyền Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Theo Đại sứ, với các cuộc làm việc này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác và khẳng định ưu tiên của Đảng và Nhà nước ta trong hợp tác với các tổ chức quốc tế đa phương này. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước cũng sẽ có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.

Đánh giá về tổng quan quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cho hay, quan hệ giữa Việt Nam và Áo là một trong những mối quan hệ quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với châu Âu. Về quan hệ kinh tế - thương mại, từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), trong đó kim ngạch song phương trước thời điểm đại dịch Covid-19 đạt gần 4 tỷ USD. Khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch hai chiều đã có những khởi sắc rõ rệt. Tuy nhiên, đầu tư của Áo vào Việt Nam còn khiêm tốn. Áo hiện đứng thứ 41/108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 43 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 148,59 triệu USD. Quan hệ giữa Việt Nam và Áo phát triển khá toàn diện, ngoài chính trị và kinh tế còn mở rộng sang các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và văn hóa với nhiều hoạt động trao đổi song phương.

Về triển vọng quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để có thể thúc đẩy hợp tác hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Đại sứ cho rằng một trong những lĩnh vực quan trọng trong quan hệ với Áo là hợp tác về khoa học - công nghệ, bởi đây là thế mạnh của Áo. Khoa học - công nghệ sẽ giúp Việt Nam phát triển các ngành sản xuất, trong khi ở chiều ngược lại, Áo cũng nhìn nhận Việt Nam, ngoài là thị trường đang nổi ở châu Á, cũng là một trung tâm phát triển sản xuất. Theo Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, đây chính là những điểm hai nước có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác thời gian tới.

TTXVN