* Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Ian Frew, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Anh. Bày tỏ vui mừng về quan hệ Việt Nam - Anh đang phát triển tích cực, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ ấn tượng tốt đẹp với những kết quả rất thành công trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh năm 2022, cảm ơn Đại sứ về những nỗ lực đóng góp vào thành công chung đó; khẳng định Việt Nam rất coi trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Anh và đánh giá cao những bước phát triển tích cực gần đây trong quan hệ giữa 2 nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Anh Iain Frew. Ảnh: PHẠM THẮNG

Đại sứ Ian Frew chúc mừng Quốc hội Việt Nam vừa tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ năm; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế với Anh, đặc biệt Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA); cho rằng UKVFTA trên thực tế đã mang lại những lợi ích tích cực cho hai nước. Cụ thể, mặc dù năm 2023, thương mại toàn cầu có những khó khăn nhưng kim ngạch hai nước vẫn tăng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường tài chính tiền tệ, trong đó có việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh; giải quyết những vấn đề mang tính chất toàn cầu, trong đó có công cuộc chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng công bằng, nhất là về nguồn lực tài chính, công nghệ, xây dựng thể chế cho chuyển đổi năng lượng công bằng, thực hiện cam kết đưa ra tại Hội nghị COP 26 là đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Anh sớm thăm chính thức Việt Nam.

* Tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson tới chào từ biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ Tredene Dobson đã hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam; tin tưởng Đại sứ Tredene Dobson có những kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Việt Nam; đánh giá cao đóng góp của Đại sứ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung cũng như giữa Quốc hội 2 nước nói riêng; bày tỏ tin tưởng trên bất cứ cương vị nào, bà Đại sứ vẫn giữ tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và tiếp tục đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ giữa 2 nước nói chung, giữa 2 cơ quan lập pháp nói riêng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Dobson.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Đại sứ quán New Zealand và bà Đại sứ vì sự hỗ trợ rất tích cực trong chuyến thăm chính thức New Zealand vào tháng 6-2022 của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Chuyến thăm đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp với các thành viên trong đoàn và rất thành công.

Đại sứ Tredene Dobson trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước; bày tỏ tự hào về tất cả những thành tựu chung mà 2 bên đã đạt được trong suốt 3 năm nhiệm kỳ Đại sứ New Zealand tại Việt Nam vừa qua. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 gây hậu quả cho toàn thế giới, nhưng qua đại dịch cũng đã chứng minh tình hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và New Zealand.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Tredene Dobson và đại biểu dự cuộc tiếp.

Trong rất nhiều thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Tredene Dobson đặc biệt nhấn mạnh tới những kết quả đạt được trong thúc đẩy giao lưu nhân dân, triển khai nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng, an ninh...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn những đóng góp rất lớn của bà Đại sứ trong suốt 3 năm qua. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn New Zealand đã rất tích cực hỗ trợ Việt Nam cả về vaccine, máy thở và nguồn lực để kiểm soát đại dịch, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, cá nhân Chủ tịch và Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đại sứ quán New Zealand và người kế nhiệm của bà Đại sứ hoạt động, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước nói chung và giữa 2 cơ quan lập pháp 2 nước nói riêng.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.