Nồng nhiệt hoan nghênh Tổng thống và đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Liên bang Đức sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, tới thăm Nhà Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Tòa Nhà Quốc hội Việt Nam do các kiến trúc sư tài năng của Đức thiết kế như một biểu tượng đẹp, giao hòa giữa trời và đất theo sự tích bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam, cũng là biểu tượng của sự biết ơn với tổ tiên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ vui mừng đến thăm Nhà Quốc hội, tòa nhà rất quan trọng của Việt Nam; vui mừng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao thành quả hợp tác to lớn, toàn diện đạt được trong gần nửa thế kỷ hợp tác cũng như trong hơn 1 thập kỷ 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong đường lối đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ với Đức, cường quốc hàng đầu ở châu Âu và trên thế giới; luôn muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược với Đức trên tất cả các kênh; cho rằng quan hệ 2 nước đang phát triển mạnh mẽ và đang hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá, sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vị trí của nước này với nước kia đã ngày càng trở nên quan trọng hơn. Điều đó không chỉ được thể hiện qua việc hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, mà còn thể hiện qua số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước, nhất là trong năm 2023.

Nhắc tới điểm tương đồng giữa 2 nước, nhân dân 2 nước về tinh thần yêu chuộng hòa bình, cả 2 nước cũng đều phải trải qua những giai đoạn rất khó khăn để gìn giữ hòa bình, Tổng thống Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải duy trì trật tự công pháp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2022 đã đạt 12 tỷ USD và 10 tháng năm 2023 đã đạt 9,22 tỷ USD; cùng cho rằng 2 nước vẫn còn tiềm năng rất lớn để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại.

leftcenterrightdel
Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ 2 nước. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhất là các doanh nghiệp Đức, có đóng góp rất tích cực vào việc hoàn thiện thể chế, pháp luật tại Việt Nam. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe góp ý của cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier tiếp tục ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhắc tới kết quả tích cực của việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị ngài Tổng thống ủng hộ Quốc hội Đức sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân 2 nước.

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định Đức rất coi trọng phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam, điều này thể hiện rất rõ qua thành phần của đoàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Đức, trong đó có cả những doanh nghiệp đã đầu tư tại Việt Nam và những doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc hội kiến.

Nhấn mạnh rằng rào cản hành chính đang là vấn đề chung của cả 2 nước, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Đức Hubertus Heil. Hai Bộ trưởng Lao động 2 nước đang trao đổi để giảm nhẹ quy trình, thủ tục nhập cư, đưa lao động chuyên môn Việt Nam sang Đức.

Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Khẳng định cam kết của Việt Nam tại COP-26 đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 không phải là quyết định cảm tính, mà là vấn đề đã được tính toán kỹ lưỡng, với quyết tâm chính trị rất cao bởi Việt Nam nhận thức rất rõ sự cần thiết và tính tất yếu của việc phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời nêu rõ quan điểm chỉ riêng Việt Nam không thể thực hiện được, mà cần có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây cũng là vấn đề Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và đã có nhiều hành động cụ thể để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng cũng như giám sát việc lập và thực hiện các quy hoạch liên quan tới năng lượng; đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính xanh của Nhóm G7 và các thể chế tài chính quốc tế, các tập đoàn tư nhân lớn, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh, bền vững, thực hiện cam kết COP-26, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội tiễn Tổng thống Đức. 

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier nêu bật tầm quan trọng của việc phải có nguồn tài chính để thực hiện chuyển đổi năng lượng; cho biết cam kết về thời gian của Đức và Việt Nam tại COP-26 gần như nhau; khẳng định Đức rất quan tâm hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực này, đặc biệt là hợp tác về công nghệ.

Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hợp tác giữa Quốc hội 2 nước về trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tham vấn tại các diễn đàn quốc tế như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP); tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát, ra quyết sách đối với vấn đề quan trọng của quốc gia.

Quốc hội Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật và mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội Đức, một quốc gia có hệ thống pháp luật hoàn thiện và rất phát triển. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội 2 nước tăng cường phối hợp thúc đẩy thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; đề nghị ngài Tổng thống quan tâm, ủng hộ việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức - Việt nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết rất coi trọng và ủng hộ hợp tác Quốc hội giữa 2 nước. Trong thành phần đoàn sang thăm Việt Nam lần này có cả một số nghị sĩ Đức với mục tiêu tăng cường hợp tác nghị viện giữa 2 nước.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.