Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández đã gặp gỡ, nói chuyện, thăm hỏi các trẻ em khuyết tật, các thầy cô giáo, bác sĩ, điều dưỡng viên và thăm cơ sở vật chất, các phòng phục hồi chức năng, cũng như điều kiện ăn ở, sinh hoạt và học tập cho các cháu; lắng nghe những ca khúc và màn trình diễn mang đậm chất Latinh của các học sinh trong trường.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trường phổ thông đặc biệt hữu nghị Cuba - Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được cùng lãnh đạo Quốc hội Cuba, lãnh đạo chính quyền tỉnh Santiago de Cuba đến thăm Trường phổ thông đặc biệt hữu nghị Cuba-Việt Nam, ngôi nhà thứ hai của các trẻ khuyết tật của 5 tỉnh miền Đông Cuba. Điều có ý nghĩa rất đặc biệt là chuyến thăm đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 4 năm thành lập nhà trường (23-4).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Trường hữu nghị đặc biệt Cuba - Việt Nam dành cho trẻ em khuyết tật được xây dựng là một minh chứng rất sinh động để thực hiện ý tưởng cao cả và tấm lòng của lãnh tụ Fidel Castro đối với những trẻ em khuyết tật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn chính quyền địa phương đã lựa chọn tên rất đặc biệt là Trường phổ thông đặc biệt hữu nghị Cuba - Việt Nam để đặt cho ngôi trường đầy ý nghĩa này. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nói “Trẻ em như búp trên cành”, đối với những trẻ em khuyết tật thì càng phải được cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương hết sức quan tâm, yêu thương, nâng niu, nuôi dưỡng và chăm sóc. Những mô hình trường dành cho trẻ khuyết tật như thế này được tổ chức ở nhiều địa phương của Cuba, cũng là những mô hình phổ biến hiện nay ở nhiều địa phương của Việt Nam, thể hiện tính nhân văn rất cao cả và bản chất tốt đẹp của chế độ chúng ta "thương người như thể thương thân" và “không để một ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng với việc ngôi trường được đầu tư trang bị rất đồng bộ, gồm nhiều phòng chức năng chăm sóc, giúp cho các trẻ khuyết tật giảm mặc cảm tự ti, tự tin vươn lên trong cuộc sống và trong học tập. 

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, qua những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc của các cháu biểu diễn, nhất là qua những ánh mắt, nụ cười đã thể hiện các cháu được nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục rất chu đáo và chính các thầy giáo, cô giáo ở đây đã thực hiện những sứ mạng cao cả, không chỉ là người thầy, mà còn là người mẹ hiền, người thầy thuốc thường xuyên nuôi dưỡng, chăm sóc cho các cháu. 

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các thầy cô giáo cùng toàn thể các cháu học sinh tiếp tục học tốt, dạy tốt và rèn luyện tốt để vượt qua mọi khó khăn, trở thành người có ích cho bản thân, cho gia đình và là những công dân có ích cho xã hội. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng trường 10 máy tính bàn, 5 máy tính bảng, 1 TV Samsung 55 inch và trao quà là những đồ chơi do các thiếu nhi khuyết tật Việt Nam tự làm.

TTXVN