Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Kinh tế Bình Phước phục hồi nhanh

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Phước, sau 9 tháng thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chính sách phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, Bình Phước đã đạt doanh thu từ hoạt động vận tải, kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải đạt 1.287,38 tỷ đồng, tăng 21,88% so với cùng kỳ năm 2021. 41,9 tỷ đồng đã được giải ngân hỗ trợ người lao động. 2.184 khách hàng được giải ngân vốn vay 117,835 tỷ đồng theo các chương trình tín dụng ưu đãi. Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm đạt 3.329 tỷ đồng, bằng 44,9% chỉ tiêu Chính phủ giao và bằng 44,5% kế hoạch năm.

Năm 2022, hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có nhiều cải tiến về nội dung và hình thức, đặc biệt trong việc triển khai hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các hoạt động giám sát được tăng cường hơn trước, nội dung giám sát đã tập trung vào nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống, có tác động tích cực đến hoạt động lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và giữ gìn trật tự kỷ cương của đất nước.

9 tháng đầu năm kinh tế của tỉnh phục hồi nhanh và có tốc độ tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,01%. Thu ngân sách thực hiện đạt 11.500 tỷ đồng, đạt 94,5% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 81% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu đạt 3.140,75 triệu USD, tăng 9,53% so cùng kỳ năm 2021 và đạt 81,6% so với kế hoạch năm. Vốn đầu tư toàn xã hội đạt 22.700 tỷ đồng, đạt 62,5% so với kế hoạch năm, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hút 30 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 107,653 triệu USD, điều chỉnh vốn cho 13 dự án, vốn điều chỉnh tăng 6,257 triệu USD…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã đạt được.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phạm Hoài Nam phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN
Phát biểu tại cuộc làm việc, Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng của Bình Phước. Thượng tướng Phạm Hoài Nam nêu thực tiễn của các tỉnh tiến hành công nghiệp hóa, đô thị hóa sớm hơn Bình Phước, do thiếu quan tâm tới quy hoạch, phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động, nên thiếu trầm trọng nhà ở cho công nhân, người lao động. Vì vậy, các địa phương này rất vất vả, khó khăn, tốn kém để khắc phục. Bình Phước đang bước vào tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nên cần sớm quan tâm tới công tác quy hoạch, phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động, tránh lặp lại sai lầm của các địa phương khác.

Đánh giá về nguyên nhân của những kết quả, thành tựu mà Bình Phước đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đó là nhờ tỉnh đã có cách làm rất bài bản, thể hiện rất rõ phương thức lãnh đạo của Đảng thông qua việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng và ban hành tới 60 kết luận, nghị quyết, chỉ thị, đề án trên tất cả các lĩnh vực trọng điểm. Cùng với đó, tỉnh rất chú trọng tới công tác lập quy hoạch, kế hoạch; bắt đầu chú ý đến hợp tác liên kết vùng; làm tốt công tác chuẩn bị nguồn nhân lực…

Khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh các quy hoạch

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, muốn phát triển kinh tế-xã hội thì Bình Phước phải tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi; thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động tương thích với chuyển dịch cơ cấu về kinh tế; chú trọng chăm lo, phát triển các loại hình kinh tế khác bên cạnh nỗ lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, trong giai đoạn tới, Bình Phước phải tập trung rất cao độ để phát triển hạ tầng giao thông, nhất là tuyến cao tốc kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Muốn vậy, trước mắt, Bình Phước cần tập trung giải ngân vốn đầu tư công thật tốt. Trong đó cần tập trung giải ngân cho các công trình trọng tâm, trọng điểm, có thể tạo động lực phát triển cho tỉnh; tránh đầu tư dàn trải dẫn tới giải ngân vừa chậm, vừa có nguy cơ thất thoát vốn.

Nhấn mạnh rằng tình hình thực tiễn thay đổi rất nhanh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước rà soát các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Liên quan tới quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nói về tiềm năng, lợi thế là phải có sự so sánh rất cụ thể. Bình Phước cần đặt trong bối cảnh tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW ngày 29-8-2005 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, cùng với nghị quyết mới của Bộ Chính trị về liên kết vùng. Trên cơ sở đó để so sánh, đánh giá về tiềm năng, lợi thế của địa phương.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN 

Tỉnh cần soát xét lại các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên tinh thần rất tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng hoang phí đất đai; lưu ý tới suất đầu tư và giá trị gia tăng trên 1ha đất. Cùng với đó là rà soát lại quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình, kế hoạch, đề án; chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực để thực hiện các quy hoạch, kế hoạch đã đặt ra.

Bình Phước cần tích cực, chủ động chuẩn bị đón làn sóng đầu tư mới vào tỉnh trong thời gian không xa; chuẩn bị thật tốt cả “hạ tầng cứng” và “hạ tầng mềm”, nhất là về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tránh lâm vào tình trạng "trở tay không kịp".

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bình Phước khi phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất phải gắn liền với phát triển các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, tránh lặp lại những sai lầm mà các địa phương đi trước đã mắc phải.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và đại biểu dự cuộc làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN 

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. “Bình Phước cần khơi dậy khát vọng phát triển. Có tầm nhìn xa, khát vọng lớn ắt sẽ có thành công hơn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

CHIẾN THẮNG