Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra từ ngày 14 đến 17-9-2023 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo".

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là hoạt động đối ngoại đa phương lớn của Quốc hội, có phạm vi rộng, chỉ sau Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) tổ chức tại Hà Nội năm 2015.

Hội nghị được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi, lãnh đạo Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự đã có những đánh giá rất cao quá trình chuẩn bị tổ chức, kết quả hội nghị. Hội nghị đã đạt mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

Qua đây cho thấy công tác thông tin đối ngoại cần được tiếp tục đẩy mạnh và toàn diện hơn nữa bởi khi các đại biểu nước ngoài đến Việt Nam dù lần đầu hay nhiều lần đều dành nhiều tình cảm trân trọng, đánh giá cao công tác tổ chức cũng như hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Đánh giá về thành công của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đầu tiên phải kể đến là chọn đúng chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. 

Hội nghị tổ chức những phiên thảo luận chuyên đề về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thúc đẩy sự tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững... Tất cả phần nội dung này rất phù hợp với thời đại, nhận được sự quan tâm lớn của tầng lớp thanh niên, nhận được sự tán thành của IPU. Do lựa chọn đúng chủ đề nên nội dung hội nghị rất sâu sắc, đúng trọng tâm, phù hợp.

Cùng với đó là việc chuẩn bị theo tinh thần “từ sớm, từ xa”. Ban tổ chức đã được thành lập sớm, lãnh đạo Quốc hội đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành hữu quan để chuẩn bị cho hội nghị…

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà phát biểu. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của Giới Trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức, thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố được thông qua trước thềm Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc với chủ đề “Xây dựng lại niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Đẩy nhanh hành động Chương trình nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”. Tuyên bố của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sau đó đã được chuyển tải đến Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn phát biểu. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Hội nghị lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, sau 9 kỳ tổ chức. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau hội nghị của các cơ quan thông tấn, báo chí; đánh giá cao Ban Tổ chức, các tiểu ban, Ủy ban Đối ngoại, các ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành, tình, thành phố như: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh…

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các bộ, ngành, địa phương, thành viên tham gia với tinh thần tận tâm, tận lực.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ hoạt động này, Quốc hội, các cơ quan hữu quan đã góp phần cùng cả nước thực hiện đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 34-NQ/TW ngày 9-1-2023 của Bộ Chính trị về một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; cho thấy khả năng, năng lực của Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đăng cai các hội nghị của IPU.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nhóm nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV tiếp tục phát huy, lan tỏa kết quả hội nghị; có kế hoạch triển khai Tuyên bố chung của hội nghị, từ đó đề xuất các bộ, ngành hữu quan cùng triển khai.

* Nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ tổ chức hội nghị, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng 13 tập thể và 28 cá nhân.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.