Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến đồng chí Manuel Marrero Cruz lời chào nồng nhiệt và những tình cảm quý mến nhất của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; chia sẻ với Cuba những mất mát do vụ nổ kho nhiên liệu ngày 5-8-2022 tại Khu công nghiệp Matanzas.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cuba. Ảnh: VIỆT TRUNG. 

Được tin sáng 28-9 (giờ Cuba), cơn bão Ian đã đổ bộ vào miền Tây Cuba, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng, chia sẻ với Thủ tướng Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi tới Quốc hội và nhân dân Cuba anh em, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng, lời thăm hỏi chân thành nhất.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng tập thể lãnh đạo Cuba sẽ cùng toàn Đảng, toàn dân tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai có hiệu quả đường lối của Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII, trong đó có việc xây dựng thành công Hiến pháp mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: VIỆT TRUNG.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh; chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa hai đồng chí Thủ tướng Chính phủ, nhất là trong các nội dung thỏa thuận hợp tác về kinh tế, nông nghiệp, lương thực, y tế…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ở bên cạnh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em; coi trọng, gìn giữ và góp phần phát triển hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Cuba, đồng thời chia sẻ với Thủ tướng Cuba về quá trình đổi mới và những hoạt động của Quốc hội gần đây, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước sau đại dịch Covid-19 cũng như vào việc phát triển quan hệ Việt Nam - Cuba.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: VIỆT TRUNG.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Cuba nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp và giám sát, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực.

Nhân dịp này, qua đồng chí Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời thăm hỏi đến đồng chí Đại tướng Raul Castro Ruz, đồng chí Bí thư thứ nhất-Chủ tịch Miguel Diaz Canel, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Cuba. Chủ tịch Quốc hội chuyển lời mời đồng chí Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo sớm thăm Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: VIỆT TRUNG.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cảm ơn những tình cảm nồng nhiệt, sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Việt Nam cũng như cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành cho đoàn và cho nhân dân Cuba; khẳng định Cuba đánh giá cao tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Cuba đã chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng Raúl Modesto Castro Ruz, Bí thư thứ nhất-Chủ tịch Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; chuyển thư và lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về sự hỗ trợ quí báu mà Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Cuba trong thời gian qua, cũng như lời mời trân trọng thăm Cuba trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đoàn Việt Nam tại cuộc hội kiến. Ảnh: VIỆT TRUNG. 

Vui mừng thông báo với Chủ tịch Quốc hội về kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho rằng cuộc hội đàm là một cột mốc quan trọng trên con đường hợp tác giữa hai nước.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tình hình của Cuba, đặc biệt là trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội Cuba-nơi mà Thủ tướng Cuba và các thành viên trong đoàn công tác đều là đại biểu, được nhân dân Cuba bầu, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết, Quốc hội Cuba đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng, như các đạo luật về an ninh lương thực, dữ liệu cá nhân, hình sự, tố tụng hình sự, tài nguyên thiên nhiên, quyền con người, dịch thuật và phiên dịch, bảo vệ di sản văn hóa… Đặc biệt, sau khi Quốc hội thông qua Bộ luật Gia đình mới, Cuba đã trưng cầu dân ý về bộ luật này và đạt được tỷ lệ đồng thuận rất cao của nhân dân.

CHIẾN THẮNG