Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, với sứ mệnh đoàn kết, tập hợp đội ngũ thầy thuốc trẻ trong cả nước, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Khi mới thành lập năm 2009, hội có hơn 1.600 hội viên, đến nay, hội đã có 86.813 hội viên.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, tiêu biểu là Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng hằng năm; đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu người dân mỗi năm. Hội đã thực hiện tốt vai trò đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, góp phần bồi dưỡng, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức của thầy thuốc trẻ, y đức của thẩy thuốc trẻ, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhắc lại sức tàn phá của đại dịch Covid-19 với Việt Nam và thế giới thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự đóng góp, hy sinh của đội ngũ cán bộ y tế, trong đó có các thầy thuốc trẻ Việt Nam. Nhờ những sự đóng góp, hy sinh ấy, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch, khống chế tỉ lệ bệnh nặng và tử vong ở mức thấp.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc gặp.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng trước thành tích của các cấp hội thời gian qua. Đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tiêu biểu như: Chương trình “Chung tay phòng chống Covid-19 - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” đã huy động hàng trăm tỉ đồng nguồn lực xã hội hỗ trợ công tác phòng chống dịch; Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện hàng triệu cuộc gọi và hỗ trợ điều trị hơn 50% số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài luôn ghi nhận và cảm ơn các thầy thuốc nói chung và thầy thuốc trẻ nói riêng, với tinh thần, nhiệt huyết và trí tuệ của mình, đã chung tay cùng đất nước đẩy lùi đại dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nói.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục vận động hội viên tinh thần tình nguyện, sáng tạo, rèn đức, luyện tài để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí và tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội tặng quà các thầy thuốc trẻ tiêu biểu.

Hội cần nhân rộng những mô hình, chương trình, phong trào hiệu quả như Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, huy động lực lượng y bác sĩ trẻ, tình nguyện viên cả nước tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà; Chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”... để tiếp tục tạo sự lan tỏa tích cực hơn nữa trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy uy tín để vận động, huy động hiệu quả nguồn lực đóng góp của xã hội, sử dụng đúng mục đích, cho đúng người, vào đúng thời điểm, vừa bảo đảm tính toàn diện, phổ quát, vừa bảo đảm trọng tâm, trọng diểm. Thông qua hoạt động của hội, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái chung của cả xã hội, kêu gọi được sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh; tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện tư vấn, chăm sóc sức khỏe nhân dân với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa; trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò trong việc tham mưu và phản biện đối với các chính sách, pháp luật về y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cơ quan Trung ương và từng địa phương, đặc biệt là những luật được Bộ Y tế chuẩn bị, dự kiến trình Quốc hội trong năm 2022 và các năm tiếp theo như dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật dự phòng... Các thầy thuốc trẻ vừa là đối tượng chịu tác động, vừa đóng vai trò phản biện chính sách, thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội của tổ chức hội là góp phần bảo vệ quyền lợi hội viên...

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao 100 triệu đồng tặng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG