Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tới dự buổi lễ. 

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Nghi Lộc đã huy động, bố trí hơn 6.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội tại các xã, thị trấn, trong đó đã huy động nhân dân đóng góp 1 triệu ngày công, hiến trên 3,5 triệu m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với tổng nguồn lực gần 1.500 tỷ đồng gồm tiền mặt, hiện vật. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, đến nay toàn huyện có trên 90% trường học đạt chuẩn quốc gia. Các mô hình liên kết giúp người dân phát triển và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu; giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện không ngừng tăng lên từ 1.366 tỷ đồng năm 2011 lên 1.706 tỷ đồng năm 2020; quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp quy mô từ 50 - 150 ha vùng; xây dựng 8 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích 40.900 m2, mang lại thu nhập bình quân khoảng hơn 800 triệu đồng/ha/năm.

Trên địa bàn huyện Nghi Lộc có 310 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 40 trang trại đạt tiêu chuẩn cho sản lượng thịt hơi các loại đạt 9.000 tấn, giá trị sản xuất ước đạt 540 tỷ đồng. Các hợp tác xã, làng nghề đã tham gia xây dựng, phát triển và từng bước tiêu chuẩn hóa hơn 40 sản phẩm đặc sản của địa phương để xây dựng các sản phẩm OCOP. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 47 triệu đồng/năm (tăng gần 34 triệu đồng/người so với năm 2010)…  An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự buổi lễ.

Với những thành quả trên, ngày 18-11-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1940/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Lộc vì đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào Thi đua yêu nước năm 2020 của tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Trung nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và thành quả đã đạt được, trong những năm tới cùng với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện Nghi Lộc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới"; bảo đảm lợi ích và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong nhân dân, phấn đấu sớm đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

THÙY LÂM