Trò chuyện với cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh mới được đầu tư xây dựng, là công trình y tế có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất từ trước đến nay của Trà Vinh, cũng là một trong những bệnh viện đa khoa cấp tỉnh khang trang, hiện đại nhất cả nước. Việc đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tỉnh Trà Vinh với công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trà Vinh.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, năng lực y tế, cơ sở y tế dự phòng của Trà Vinh còn hạn chế. Năm 2020, số giường bệnh của Trà Vinh chiếm 0,84% trên tổng số giường bệnh cả nước, số bác sĩ của tỉnh bằng 0,93% tổng số bác sĩ cả nước. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Trà Vinh tương đối khá với mức 63-64 triệu đồng/ người/ năm. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao quyết tâm của tỉnh Trà Vinh trong việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho bệnh viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội rất quan tâm xây dựng hệ thống thể chế cho lĩnh vực y tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội đã ủy quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quốc hội cũng sẽ tiến hành sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế và Luật Dược để đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, quan điểm xuyên suốt là việc sửa đổi các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”; bảo vệ tốt hơn cả người bệnh và cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu chụp ảnh cùng cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng thông báo, qua công tác phòng, chống dịch Covid-19, các tỉnh đề xuất tăng phụ cấp cán bộ y tế cơ sở từ 40% lên 70%. Sau khi thảo luận, cơ quan có thẩm quyền đã quyết định tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở lên 100%. Trong hệ thống thang bảng lương mới, lương ngành y cũng là một trong số thang bảng lương được ưu tiên nhất…

Chủ tịch Quốc hội mong đội ngũ cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vàng.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác tới thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vàng (phường 4, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh); thăm và tặng quà đồng chí Lâm Phú, cán bộ lão thành cách mạng (phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG