Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là chuyến thăm đầu tiên đến New Zealand trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; cho biết trong thời gian thăm chính thức New Zealand đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp (gồm cả doanh nghiệp New Zealand và doanh nghiệp của người Việt Nam) và vừa tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục giữa hai nước tại bang Hamilton với sự hiện diện của lãnh đạo các trường đại học hàng đầu hai nước, chứng kiến lãnh đạo các trường trao 10 biên bản ghi nhớ (MOU). Đây là diễn đàn quan trọng tiếp nối diễn đàn vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đến Việt Nam vào tháng 11 vừa qua.

Nhấn mạnh lại những bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - New Zealand kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 đến nay - Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của New Zealand tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam tự hào có một người bạn thân thiết ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. 

Trong tổng thể quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cùng với quan hệ tốt đẹp về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục, khoa học và đào tạo, công nghệ... thì hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 4 lần trong thời gian qua, đầu tư hai nước cũng bắt đầu có những khởi sắc. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng mục tiêu này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng kinh tế của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ kinh tế Việt Nam và New Zealand đang có rất nhiều thuận lợi khi hai bên đều là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế mới chủ chốt như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP), Australia-New Zealand-ASEAN. Hai nước có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong điều kiện thương mại toàn cầu, đầu tư toàn cầu đang có những đứt gãy do hậu quả của đại dịch Covid-19 và diễn biến khó lường của tình hình thế giới.

Chia sẻ với các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chuyến thăm lần này, thực hiện lời hứa với Thủ tướng Jacinda Ardern, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 11 vừa qua, đại diện Chính phủ Việt Nam sẽ trao Thỏa thuận nhập khẩu nông sản, cụ thể là quả dâu tây và quả bí ngô của New Zealand sang Việt Nam, cho Chính phủ New Zealand. Trước đó, vào tháng 9-2022, New Zealand đã chính thức mở cửa thị trường với trái chanh và bưởi của Việt Nam.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam kể từ sau khi giành được độc lập, thống nhất đất nước, tiến hành công cuộc đổi mới đến nay, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp New Zealand hai mục tiêu phát triển đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp phát triển và đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn.

Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của các doanh nghiệp New Zealand về việc hai nước có thể mở rộng hợp tác đối với rất nhiều lĩnh vực khác như: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng công bằng... Đây cũng là những vấn đề mang tính toàn cầu mà Việt Nam đang tập trung thực hiện.

Trao đổi về hợp tác trong chuyển đổi năng lượng công bằng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc đưa giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Do đó, Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước phát triển cả về công nghệ, nguồn tài chính xanh...

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay đã chuyển trọng tâm từ việc thu hút đầu tư sang chiến lược hợp tác về đầu tư. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính có thể chọn lọc đầu tư các dự án công nghệ cao, có nhiều yếu tố đổi mới sáng tạo, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân hiện nay khi giới trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, và xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới.

Trong thời gian tới, với sự cộng hưởng của hai điều tốt đẹp là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, RCEP, với không gian kinh doanh thuận lợi, rộng mở đầy tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn được chứng kiến sự hứng khởi mạnh mẽ của các doanh nghiệp New Zealand vào Việt Nam.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Bộ trưởng Damien O’ Connor, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của New Zealand đã chứng kiến đại diện Chính phủ Việt Nam trao thỏa thuận nhập khẩu nông sản (quả dâu tây và quả bí ngô) của New Zealand sang Việt Nam cho đại diện Chính phủ New Zealand.

* Trước đó, chiều 5-12, ngay sau khi đặt chân đến thủ đô Wellington, New Zealand, tại Phủ Toàn quyền New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Dame Cindy Kiro.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Toàn quyền Dame Cindy Kiro và chuyển lời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Toàn quyền sớm thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với New Zealand.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, với nền tảng gần 50 năm quan hệ, 13 năm quan hệ đối tác toàn diện và hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2020, cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trung tuần tháng 11 vừa qua, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trên các kênh Đảng, Chính phủ, Nghị viện và giao lưu nhân dân.

Toàn quyền Dame Cindy Kiro trân trọng gửi lời thăm hỏi đến các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Toàn quyền khẳng định New Zealand luôn coi quan hệ với Việt Nam có tầm quan trọng chiến lược đối với New Zealand và hai nước cần phải tăng cường quan hệ hơn nữa trong bối cảnh thế giới đầy biến động, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương. Toàn quyền Dame Cindy Kiro chúc mừng các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian vừa qua và vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và quốc tế. Toàn quyền Dame Cindy Kiro cũng bày tỏ mong muốn sớm thăm chính thức Việt Nam. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD vào năm 2024; hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, lao động, giáo dục, giao lưu nhân dân... tiếp tục được quan tâm thúc đẩy.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, các kênh trong thời gian tới; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực; bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, lao động, sẽ chú trọng mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số...; tiếp tục ủng hộ, phối hợp lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn New Zealand đã tích cực hỗ trợ công dân Việt Nam ở New Zealand trong thời gian đại dịch và mong muốn Toàn quyền và Chính phủ New Zealand tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có cuộc sống ổn định, hòa nhập, đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước.

* Cũng trong chiều 5-12, tại thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Tin, ảnh: TTXVN