Tại diễn đàn, Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato đã tổ chức lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn theo nghi thức truyền thống của người Maori.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. 

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, mối quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand đã không ngừng phát triển. Năm 2020, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của New Zealand tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi với các đại biểu hai nước về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam là đất nước đang phát triển có quy mô dân số đạt 100 triệu người vào quý I-2023 và đang trong thời kỳ dân số vàng, các tầng lớp trung lưu phát triển nhanh.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, đến năm 2035 sẽ có khoảng 3,5 triệu học sinh Việt Nam có nhu cầu theo học bậc đại học, tăng gấp đôi so với số sinh viên đại học năm 2019. Trong khi đó, New Zealand là đất nước có nền giáo dục phát triển và có hệ thống giáo dục đại học chất lượng cao, uy tín trên thế giới. Hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thực hiện Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021 - 2024 giữa Việt Nam và New Zealand.

Tại New Zealand hiện có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang theo học, mỗi năm có 25 cán bộ thuộc các bộ, ngành Việt Nam sang học tập, nghiên cứu theo chương trình hợp tác giữa hai nước. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11 vừa qua của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand đã ký thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước trên tất cả các cấp độ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa bộ với bộ và giữa cơ sở giáo dục, đào tạo với cơ sở giáo dục, đào tạo. Cùng với hợp tác giữa hai Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội mong muốn giữa các trường đại học, các cơ sở giáo dục đào tạo của hai nước có các thỏa thuận hợp tác cụ thể, trực tiếp để qua đó tăng cường sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hết sức quan trọng này.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định hợp tác giáo dục không chỉ giúp cho mỗi nước tăng cường năng lực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội mà còn là “sợi dây hữu nghị”, “sợi dây văn hóa” rất bền chặt giữa hai dân tộc, hai đất nước. Do đó, hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước không chỉ có ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục mà còn có tác động sâu rộng đối với các lĩnh vực khác.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong tổng số hơn 435 tỷ USD thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện có 500 dự án với tổng số vốn khoảng 5 tỷ USD trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều trường đại học hàng đầu thế giới đã mở cơ sở đào tạo trực tiếp tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn sẽ có ngày càng nhiều các trường đại học của New Zealand hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, không chỉ dừng lại ở việc liên kết giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học... mà còn trực tiếp mở cơ sở tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Tôi nghĩ không có lý do gì mà các trường đại học của New Zealand lại không làm được như thế. Chúng tôi rất mong muốn điều này. Việt Nam thực sự có nhu cầu rất lớn về giáo dục và đào tạo. Do đó, tôi rất mong muốn diễn đàn hợp tác giáo dục lần này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giáo dục giữa hai nước”.

Tại diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam đã công bố thành lập. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Waikato, Giáo sư Neil Quigley nhấn mạnh Hội được tái thành lập sau một thời gian gián đoạn và tin rằng, đây sẽ là phương thức hữu hiệu để các cơ quan, tổ chức của New Zealand quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam có thể trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại New Zealand và cộng đồng người Việt tại New Zealand; đồng thời sẽ khuyến khích thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục, hỗ trợ các sinh viên Việt Nam khi sang học tại New Zealand.

Tại diễn đàn, đại diện các cơ sở giáo dục đại học đã trao đổi, giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Anand Satyanand, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Waikato, nguyên toàn quyền New Zealand đã chứng kiến lãnh đạo các trường đại học hai nước trao đổi 10 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết; trong đó tập trung vào những lĩnh vực giáo dục, đào tạo gồm: Thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng công trình, kinh tế, quản trị kinh doanh, sinh học, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, đào tạo cử nhân ngành sư phạm tiếng Anh, đào tạo nghiên cứu quản lý tài nguyên và biến đổi khí hậu, trao đổi học thuật, trao đổi giáo viên và sinh viên, quản trị khách sạn…

* Trước đó, sáng 5-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Ban lãnh đạo Trường Đại học Waikato.

Tin, ảnh: TTXVN